• เพิ่งกินยาคุมได้เกือบครบ 1 แผง มีอาการปวดท้องน้อยเหมือนประจำเดือนมาช่วง 1-2 วันนี้ แบบนี้ปกติไหม

  •  Kanyarat Thammachot
    สมาชิก
    ตอนนี้เริ่มกินยาคุมเป็นแผงแรกกินไปได้15วัน มีอาการปวดท้องน้อยเหมือนประจำเดือนมาช่วง1-2วันนี้ ปกติมั้ยคะปวดเป็นช่วงๆเกือบทั้งวัน
    Kanyarat Thammachot  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณKanyarat Thammachot

    อาการที่กินยาคุมบบแผงไปได้ 15 วันแล้วปวดท้องน้อยหน่วงๆเหมือนประจำเดือนจะมานั้นอาจจะเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิดที่ทำให้มีปวดท้องได้เล็กน้อย มีอาการคัดตึงเต้านม รู้สึกตัวบวมขึ้นได้ในผู้ใช้บางราย

    โดยอาการเหล่านี้ควรเป็นเล็กน้อย ไม่ได้ต่อเนื่องยาวนาน หรือเป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ถ้าปวดท้องมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดจนนอนไม่ได้ ทำงานไม่ได้ หรือมีปัสสาวะผิดปกติ มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของการปวดเพิ่มเติม

    ในตอนนี้ถ้าอาการยังเป็นไม่มาก ให้สังเกตอาการ ร่วมกับกินยาคุมกำเนิดต่อเนื่องให้ครบแผงเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพของยา