• ฟันผุ 1 ซี่ หลังจากที่ไปให้หมออุดฟันให้ มีอาการปวดจี๊ดๆตลอดเวลา เป็นอาการอะไร

  • ฟันผุค่ะ1ซี่ ด้านบนข้างขวา แมงกินดำไปครึ่งซี่ แต่ไม่มีอาการเจ็บหรือปวดอะไรเลยนะคะ ไปหาหมอ หมออุดฟันให้ค่ะ หลังจากนั้นมีอาการปวดจี๊ดๆตลอดเวลาเลยค่ะ จะหายไหมคะ
    ผู้ชายเปื้อนฝุ่นกอดมั่ยอุ่น เท่าคนมีตังค์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ผู้ชายเปื้อนฝุ่นกอดมั่ยอุ่น เท่าคนมีตังค์

    อาการปวดจี๊ดๆหลังอุดฟันนั้นอาจเกิดได้ชั่วคราวหลังทำหัตถการ ควรทุเลาลงไปได้เองประมาณ 1-2 สัปดาห์

    หากปวดเรื้อรังอาจมีสาเหตุอื่นๆเช่นฟันผุที่เป็นอยู่เดิม หรือฟันผุใหม่รอบๆ ฟันคุด รากฟันอักเสบ เหงือกอักเสบ หรือการได้รับการกระตุ้นจากสิ่งกระตุ้นต่างๆ เช่น น้้าเย็น อาหาร หวาน อาหารเปรี้ยว การแปรงฟันที่รุนแรงเกินไป เป็นต้น

    หากมีอาการปวดไม่ทุเลา ควรกลับไปพบทันตแพทย์ที่รักษาเพื่อตรวจร่างกายในช่องปากอีกครั้ง ว่ายังมีฟันที่ต้องอุดเพิ่ม หรือฟันที่อุดไปแล้วมีปัญหาอะไรหรือไม่ ในระหว่างนี้แปรงฟันบ้วนปากวันละ 2 ครั้ง งดการเคี้ยวอาหารแข็งๆและรับประทานอาหารอ่อนๆไปก่อน