• ถ่ายอุจาระเป็นมูกใสเหมือนไข่ขาว สีเหลือง

  •  Moowa
    สมาชิก
    หนูมีเรื่องมาปรึษาคะ พอดีหนูถ่ายอุจาระเป็นมูกใสๆ สีเหลือง ไม่เคยเป็นมาก่อนเลย เป็นเหมือนไข่ขาวแต่สีเหลืองใส

    สวัสดีค่ะ คุณ Moowa,

                        หากถ่ายอุจจาระ แล้วมีลักษณะเป็นมูกใส ถือว่าเป็นลักษณะของอุจจาระที่ผิดปกติ โดยหากออกมากกว่า 1 ครั้ง ถือว่าอาการของอุจจาระร่วงแบบเฉียบพลัน ซึ่งสาเหตุโดยส่วนใหญ่เกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือลำไส้อักเสบติดเชื้อเฉียบพลัน

                        นอกจากนี้แล้ว ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ผลข้างเคียงจากการทานยาบางอย่าง การทานอาหารรสจัด โดยเฉพาะรสเผ็ด หรือรสเปรี้ยว เป็นต้น

                       แต่หากเป็นมานานหลายสัปดาห์หรือหลายเดือน อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น ลำไส้แปรปรวน ลำไส้อักเสบเรื้อรัง มีเนื้องอกหรือมะเร็งในลำไส้ เป็นต้น

                        ทั้งนี้ หากเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือลำไส้อักเสบติดเชื้อ นอกจากจะมีอาการถ่ายเป็นมูกแล้ว อาจทำให้มีถ่ายเหลว ถ่ายเป็นน้ำ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย และอาจมีไข้ได้

                        ในเบื้องต้น หากเพิ่งเป็นไม่กี่วัน และยังถ่ายปริมาณไม่มาก อาจสังเกตอาการไปก่อน ในระหว่างนีั ให้ดื่มน้ำเปล่ามากๆ ทานอาหารที่ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ และไม่ทานอาหารรสจัด เโดยเฉพาะรสเผ็ด งดการผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวต่างๆ ไปก่อน หากอาการไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ