• อุจาระมีสองสีที่ต่างกันชัดเจน เป็นเพราะอะไร

  •  Phasathorn P.
    สมาชิก
    อยากทราบเรื่องแปลกๆในวันนี้ครับคือว่า....นั่งส้วมถ่ายตามปกติตอนบ่ายๆอุจาระสีไม่เข้มมาก....แต่อยู่ดีๆสีอุจาระก็ออกมาอีกเป็นสีเข้มกว่า(ตัดกันเป็นทูโทน​เรย)​ไม่รู้​ว่าเป็นเพราะอะไร
    Phasathorn P.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phasathorn P.

    หากอุจจาระที่ถ่ายออกมายังอยู่ในโทนเหลืองถึงสีน้ำตาลถึงดำ แต่ไม่ดำถึงขั้นเหลวเป็นยางมะตอยนั้น น่าจะเป็นอุจจาระปกติ ซึ่งอาจมีสีปนกันออกมาได้เป็นปกติค่ะ

    ควรสังเกตอาการที่ผิดปกติเช่นเรื่องอุจจาระปนเลือด อุจจาระดำเป็นยางมะตอย หรือการมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง หากมีอาการดังกล่าว ควรรีบไปพบแพทย์