• อุจจาระออกมาน้อยมาก เกิดจากทานอาหารเข้าไปน้อยไหม หรือเสี่ยงอะไรไหม

  •  Sugunya Chaumdee
    สมาชิก
    อุจจาระออกมาน้อยมากๆเป็นไปได้ไหมคะว่ากินอาหารเข้าไปน้อย เพราะกินอาหารวันละแค่สามมื้อแทบจะไม่กินของจุกจิกอย่างอื่นเลย หรือเสี่ยงอะไรมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sugunya Chaumdee,

                         ขนาดของอุจจาระ รูปร่าง ปริมาณ สี และความแข็งหรือนิ่มของอุจจาระ จะแตกต่างกันไปในแต่ละคน และคนๆ เดียวกัน ก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละวัน นอกจากจะอยู่กับปริมาณอาหารที่ทานแล้ว ยังขึ้นกับชนิดและลักษณะของอาหาร รวมถึงปริมาณน้ำที่ทานในแต่ละวัน และยังมีปัจจัยอื่นๆ เช่น การทานยาบางชนิด การเคลื่อนไหวของร่างกาย การออกกำลังกาย ความเครียด เป็นต้น

                         ดังนั้น การที่อุจจาระก้อนเล็กและออกมาปริมาณน้อย ก็น่าจะเกิดจากการทานอาหารปริมาณน้อย หรือทานอาหารที่มีกากใยน้อย ดื่มน้ำน้อย เป็นต้น ดังนั้น อาหารในแต่ละมื้อ ควรมีผักและผลไม้ทุกมื้อ หรือในระหว่างมื้อ อาจทานผลไม้เสริมค่ะ รวมถึงควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ด้วย แต่ไม่ควรดื่มชา กาแฟ โกโก้ เป็นต้น เพราะมีมีผลทำให้เกิดอาการท้องผูกได้ในบางราย นอกจากนี้ ควรออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อช่วยให้ถ่ายง่ายด้วยค่ะ

                        ทั้งนี้ หากยังคงถ่ายอุจจาระได้ทุกวัน และมีลักษณะเป็นก้อน ไม่เหลวเป็นน้ำ ก็ถือว่าเป็นปกติดี การถ่ายอุจจาระที่ผิดปกตินั้น คือถ่ายน้อยกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์ เรียกว่ามีอาการของท้องผูก หรือหากถ่ายอุจจาระมีลักษณะเหลวหรือเป็นน้ำมากกว่า 3 ครั้งขึ้นไปใน 1 วัน เรียกว่ามีอาการท้องเสีย หรือหากมีอาการท้องผูกสลับกับท้องเสีย หรืออุจจาระมีขนาดเล็กจนเป็นก้อนเล็กๆ กลมๆ เหมือนอุจจาระกระต่าย ร่วมกับมีปวดท้อง เบื่ออาหาร น้ำหนักลด แสดงว่าอาจมีก้อนเนื้องอกหรือมะเร็งในลำไส้ใหญ่ค่ะ