• ก่อนหน้านี้้ถ่ายสีน้ำตาลเข้มๆ ตอนนี้ถ่ายเป็นสีเทา และมีปวดแสบท้องหลังกินส้มตำ เกิดจากอะไร

  •  Prince Jiraward
    สมาชิก
    กินส้มตำปูดำ และ แม่ค้าตำพริกให้ประมาณ 6-7 เม็ดได้ครับ ปวดท้องและแสบท้องมากครับ ก่อนหน้านี้ถ่ายเป็นสีน้ำตาลเข้ม พักหลัง ถ่ายเป็นสีเทา
    Prince Jiraward  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Prince Jiraward

    อาการปวดและแสบท้องหลังรับประทานอาหารรสจัดนั้น อาจจะเกิดได้จากการระคายเคืองในกระเพาะอาหารชั่วคราวจากอาหารที่เผ็ดหรือระคายกระเพาะ การมีกระเพาะอาหารอักเสบ แผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้ส่วนต้น ซึ่งสามารถบรรเทาอาการได้ด้วยการงดการรับประทานอาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ งดการดื่มแอลกอฮอล์ และการใช้ยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์

    ส่วนเรื่องการถ่ายเป็นสีเทานั้น หากเป็นสีเทาอ่อน ไม่มีสีไปเลย ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะอาจมีความผิดปกติที่บริเวณถุงน้ำดีหรือทางเดินน้ำดีที่มีการอุดตันได้ หากเป็นสีเทาปนๆกับสีน้ำตาลอยู่บ้าง อาจจะเกี่ยวกับอาหารที่รับประทาน ให้สังเกตอาการไปก่อน หรือถ้าไม่สบายใจ ก็สามารถเข้าไปพบแพทย์เพื่อซักประวัติและตรวจร่างกายเพิ่มเติมก่อนได้ค่ะ