• มีก้อนขาวๆปนมากับอุจจาระ เกิดจากอะไร อันตรายไหม

  •  watanp2012
    สมาชิก
    คุณหมอครับ มีก้อนขาวๆกลมหรือวงรี ลอยน้ำ ปนมากับอุจจาระ อยากรู้ว่ามันอันตรายมั้ยครับ
    watanp2012  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณwatanp2012

    ก้อนขาวๆเป็นทรงกลมและทรงรีที่ออกมากับอุจจาระนั้น อาจจะเป็นเยื่อเมือกที่ลำไส้สร้างขึ้นมาตามธรรมชาติ และอาจหลุดออกมากับอุจจาระได้ หรืออาจเกิดจากลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อ โดยอาจทำให้ถ่ายมีเลือดปน ร่วมกับปวดท้อง ถ่ายเหลว มีไข้ หรืออาจเกิดจากก้อนไขมัน กรณีรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง หรือมีปัญหาใดๆที่ถุงน้ำดีนำมาก่อน ทำให้ดูดซึมไขมันได้ไม่ดี เป็นต้น

    โดยหากมีก้อนดังกล่าวออกมาเป็นจำนวนมาก มีเลือดปน หรือมีกลิ่นเหม็นคาวปกติ ร่วมกับปวดท้องน้อย การขับถ่ายเปลี่ยนแปลงร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในระหว่างนี้ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารสุกสะอาด ขับถ่ายให้เป็นเวลา