• อุจจาระแล้วมีกลิ่นเห็มนคาว อุจจาระมีรูปร่างสั้นและขนาดใหญ่กว่านิ้วโป้งนิดเดียว จะเป็นอะไรไหม

  •  Phubetpop
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมอุจาระแล้วมีกลิ่นเห็มนคาว อุราจะมีรูปร่างสั้นและขนาดใหญ่กว่านิ้วโป้ง

    นิดเดียวจะเป็นอะไรไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Phubetpop,

                        ขนาดของอุจจาระ รูปร่าง ปริมาณ สี และความแข็งหรือนิ่มของอุจจาระ รวมถึงกลิ่น จะแตกต่างกันไปในแต่ละคน และคนๆ เดียวกัน ก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละวัน โดยจะขึ้นอยุ่กับปริมาณอาหาร ชนิดและลักษณะของอาหาร รวมถึงปริมาณน้ำที่ทานในแต่ละวัน และยังมีปัจจัยอื่นๆ เช่น การทานยาบางชนิด การเคลื่อนไหวของร่างกาย การออกกำลังกาย ความเครียด เป็นต้น

                   ดังนั้น การที่อุจจาระเป็นก้อนสั้น ก้อนเล็กเท่านิ้วโป้ง ก็อาจเกิดจากการทานอาหารปริมาณน้อย หรือทานอาหารที่มีกากใยน้อย การดื่มน้ำน้อย เป็นต้น ดังนั้น อาหารในแต่ละมื้อ ควรมีผักและผลไม้ทุกมื้อ หรือในระหว่างมื้อ รวมถึงควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ด้วย แต่ไม่ควรดื่มชา กาแฟ โกโก้ เป็นต้น เพราะมีผลทำให้เกิดอาการท้องผูกได้ในบางราย นอกจากนี้ ควรออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อช่วยให้ลำไส้เคลื่อนไหว ไม่ค้างอุจจาระในลำไส้ด้วยค่ะ

                    สำหรับกลิ่นของอุจจาระ อาจมีกลิ่นตามอาหารที่เราทานไปได้ ยิ่งหากอาหารมีกลิ่นเหม็นรุนแรง ก็จะทำให้อุจจาระเรามีกลิ่นแรงได้เช่นกัน หรือหากเป็นคนท้องผูก ไม่ค่อยถ่ายอุจจาระ อุจจาระค้างอยู่ในลำไส้นาน ก็จะทำให้อุจจาระเหม็นขึ้นได้ เป็นต้น

                    ทั้งนี้ หากยังคงถ่ายอุจจาระได้ทุกวัน และมีลักษณะเป็นก้อน ไม่เหลวเป็นน้ำ ก็ถือว่าเป็นปกติดี การถ่ายอุจจาระที่ผิดปกตินั้น คือถ่ายน้อยกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์ เรียกว่ามีอาการของท้องผูก หรือหากถ่ายอุจจาระมีลักษณะเหลวหรือเป็นน้ำมากกว่า 3 ครั้งขึ้นไปใน 1 วัน เรียกว่ามีอาการท้องเสีย หรืออุจจาระมีขนาดเล็กจนเป็นก้อนเล็กๆ กลมๆ เหมือนอุจจาระกระต่าย ร่วมกับมีปวดท้อง เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ก็จะถือว่าผิดปกติค่ะ