• กินยาคุมกำเนิดไป 1 เม็ด อยากจะหยุดเพราะจะไปรับวัคซีนป้องกันโควิดได้ไหม

  •  k.d 1124
    สมาชิก
    อยากสอบถามคุณหมอค่ะ ดิฉันหยุดยาคุมก่อนได้รับวัคซีนAZ แล้วก็กะจะไม่คุมเพราะจะปล่อยมีน้อง แต่มานึกได้ว่าถ้ามีน้องตอนนี้จะไม่ได้ฉีดวัคซีนเข็ม2 เลยไปซื้อยาคุมมากินเม็ดแรกของวันแรกที่มีประจำเดือน แล้วพอมาอ่านว่ากินยาคุมมันเสี่ยงถ้าไปฉีดวัคซีน เลยคิดว่าจะไม่กินแต่ป้องกันทางอื่นไปก่อน แล้วที่กินไปเม็ดเดียวหยุดกินไปเลยได้ไหมคะ
    k.d 1124  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ k.d 1124

    การรับวัคซีนป้องกันโควิดนั้นมีความจำเป็นและสำคัญในการรับเชื้อและป้องกันการเกิดโรคชนิดที่รุนแรง

    โดยปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานที่แน่ชัดว่าการรับประทานยาคุมกำเนิดไม่ว่าจะเป็นชนิดหรือแบบใดจะเพิ่มโอกาสการเกิดลิ่มเลือดอุดตันหลังไปรับวัคซีน ซึ่งก็ยังไม่ได้มีข้อกำหนดให้ต้องหยุดยาคุมกำเนิดขณะไปรับวัคซีน

    แต่หากไม่สบายใจ และต้องการหยุดก็สามารถทำได้ โดยในช่วงที่หยุดยาคุมกำเนิดไปก็ต้องคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นๆเช่นการใส่ถุงยางอนามัย และถ้ากินยาคุมกำเนิดไปเพียงเม็ดเดียว ก็น่าจะหยุดได้เลย ผลข้างเคียงหลังหยุดยาเกิดขึ้นได้น้อย แต่อาจเกิดได้เช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ก็ให้สังเกตอาการว่าเลือดไม่ได้ออกมากติดต่อกันหลายวันค่ะ