• อุจจาระมีสีออกแดงๆ เกิดจากอะไร เกี่ยวกับการกินน้ำหวานสีแดงไหม

  •  Thaweesak Ainpan
    สมาชิก
    เมื่อวานเย็นผมใด้กินน้ำหวานเฮบูบอยไปครึ่งขวดผสมน้ำกิน พอมาวันนี้อุระรอบแรกปกติ พอรอบ2เหลวนึดนึงมีสีเเดงเหมือนน้ำหวานปนมา เกี่ยวจากการกินน้ำหวานมั้ยครับ ใม่มีอาการปวดท้องครับ
    Thaweesak Ainpan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thaweesak Ainpan

    ภาวะถ่ายเป็นเลือดอาจมีสาเหตุมาจาก การมีริดสีดวงทวาร ทำให้ถ่ายลำบาก อุจจาระแข็ง อาจมีเลือดปนได้ แผลฉีกขาดที่รูทวารหนัก ทวารหนักและไส้ตรงอักเสบ ลำไส้ใหญ่อักเสบ มีติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่ หรืออาจเป็นสีเดียวกับอาหารที่รับประทาน

    เบื้องต้นถ้าไม่มีอาการอะไร สบายดี ไม่ปวดท้อง อาจสังเกตอาการ และหลีกเลี่ยงอาหารที่มีสีแดงไปก่อน หากยังคงมีอุจจาระสีแดงต่อเนื่อง ร่วมกับปวดขณะขับถ่าย ปวดท้อง มีไข้ ควรไปพบแพทย์