• ถ่ายอุจจาระทุกวันตอนเช้า แต่อุจจาระเริ่มแรก จะเป็นก้อนเล็กๆ แข็ง แล้วตามด้วยอุจจาระปกติ ทำอย่างไรให้อุจจาระเป็นปกติ

  •  Ekachai
    สมาชิก
    ถ่ายทุกวันตอนเช้า วันล่ะครั้ง แต่อุจจาระ เริ่มออกมา ด้วยก้อนเล็กๆ แข็ง แล้วตามด้วยอุจจาระปกติ ต้องแก้ยังไงให้อุจจาระ ที่ออกก่อน เป็นปกติครับ เป็นมาเดือน 1 แล้วครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ekachai,

                       หากถ่ายอุจจาระได้ทุกวัน อุจจาระเป็นก้อน ไม่เหลวเป็นน้ำ ไม่มีเลือดปน ไม่มีอาการปวดท้องเรื้อรัง ไม่มีอาการถ่ายไม่สุด ก็ถือว่าปกติดี

                       ส่วนการที่อุจจาระในช่วงเริ่มแรก เป็นก้อนเล็กๆ แข็งๆ แล้วตามด้วยก้อนที่ใหญ่ปกติตามมา ไม่ได้ถือว่าเป็นลักษณะอุจจาระที่ผิดปกติอะไรค่ะ น่าจะเกิดจากการที่ดื่มน้ำน้อย จึงทำให้อุจจาระแข็งในช่วงแรกได้ค่ะ นอกจากนี้ อาจขึ้นอยู่กับอาหารที่ทานด้วยค่ะ ดังนั้น อาจลองดื่มน้ำเปล่ามากๆ ในแต่ละวัน เลือกทานอาหารที่มีไฟเบอร์เยอะๆ ออกกำลังกายให้ลำไส้เคลื่อนไหวได้ง่ายขึ้น เป็นต้น

                       ส่วนการถ่ายอุจจาระที่ผิดปกตินั้น คือถ่ายน้อยกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์ (ท้องผูก) หรือมีการถ่ายอุจจาระที่มีลักษณะเหลวหรือเป็นน้ำมากกว่า 3 ครั้งขึ้นไปใน 1 วัน หรือเรียกว่ามีอาการท้องเสีย  ส่วนอาการผิดปกติอื่นๆ ที่บ่งบอกว่าอาจมีโรค ได้แก่ การถ่ายอุจจาระเป็นเลือด หรือเป็นมูกเลือด รู้สึกถ่ายไม่สุด ปวดท้องเรื้อรัง ก้อนอุจจาระเป็นลำเล็กๆ มีท้องเสียสลับกับท้องผูกเรื้อรัง เป็นต้น