• อุจจาระตรงรูทวารเเข็งมาก เเล้วก็รู้สึกปวดเเถวรูทวาร

  •  Maymay
    สมาชิก
    อุจจาระตรงรูทวารเเข็งมากค่ะ เเล้วก็รู้สึกปวดเเถวๆรูทวารด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Maymay,

                         การมีอุจจาระที่แข็งมาก และมีอาการปวดรูทวาร น่าจะเป็นโรคแผลปริขอบทวารหนัก (anal fissure) ได้ ซึ่งสาเหตุ ก็คือการมีอุจจาระที่แข็ง จนไปครูดบาดเยื่อบุผิวของทวารหนักจนเกิดเป็นแผล ทำให้เกิดการปวดเจ็บมที่รูทวาร และอาจมีเลือดซึมติดออกมาเวลาเช็ดด้วยกระดาษชำระ

                         ในเบื้องต้น หากมีอาการท้องผูกและอุจจาระแข็ง ก็ต้องรักษาอาการท้องผูก และทำให้อุจจาระนิ่ม โดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว เน้นทานผักและผลไม้สด ลดปริมาณการทานเนื้อสัตว์ อาจทานไฟเบอร์เสริม เพื่อช่วยเพื่มปริมาณอุจจาระ และทานยาที่ช่วยให้อุจจาระนิ่ม เช่น ด๊อกคูเสทโซเดียม (docusate sodium), ด๊อกคูเสทแคลเซียม (docusate calcium) เป็นต้น หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอออล์ ออกกำลังกายเพื่อเพิ่มการเคลื่อนไหวของลำไส้ เป็นต้น

                          นอกจากนี้ การนั่งแช่ก้นในน้ำอุ่นจัดวันละ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 15-30 นาที อาจช่วยอาการปวดหรือเจ็บรูทวารหนักบรรเทาลง แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ