• ไปดื่มเหล้า แล้วปวดท้อง แสบบริเวณทวาร อุจจาระออกมาก็เป็นสีดำเข้ม เป็นอะไรไหม

  •  16402
    สมาชิก
    เมื่อคืนไปดื่มเหล้ามา ตื่นเช้ามารู้สึกว่าปวดท้องเหมือนหิวข้าวอล้วก็แสบบริเวณทวารแล้วพออุจจาระออกมาก็เป็นสีดำเข้ม จะเป็นอะไรหรือป่าว

    สวัสดีค่ะ คุณ 16402,

                          หากอุจจาระมีสีดำสนิท (คล้ายยางมะตอย) อาจเกิดจาก

                        - การทานยาเสริมธาตุเหล็กได้ หรือยาที่มีส่วนผสมของบิสมัท แต่จะไม่มีอาการปวดท้องร่วมด้วย

                        - การมีเลือดออกในหลอดอาหาร กระเพาะอาหาร จากการมีแผลในหลอดอาหาร กระเพาะอาหาร หรือมีหลอดดำโป่งพองที่หลอดอาหาร ซึ่งมักพบในผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ

                         - มีเนื้องอก หรือมะเร็งในหลอดอาหาร กระเพาะอาหาร หรือในลำไส้เล็ก เป็นต้น

                        ดังนั้น หากอุจจาระมีสีดำสนิท และยังคงมีอาการปวดท้อง แนะนำควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ควรหยุดดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด และหากยังมีอาการปวดท้อง ก็ควรงดการทานอาหารไปก่อนค่ะ

                         ส่วนอาการแสบทวารหนักนั้น อาจเกิดจากการมีริดสีดวงทวารหนักภายนอกอยู่ หรือมีแผลปริขอบทวารหนักอยู่ เมื่อมีการถ่ายอุจจาระที่แข็ง ปริมาณมาก หรือถ่ายออกเหลว ก็จะทำให้มีอาการแสบทวารหนักได้ หรืออาจเกิดจากการอาหารรสเผ็ด ก็ทำให้เกิดอาการแสบรูทวารได้เช่นกันค่ะ