• อายุ 20 ปี มีคราบสีขาวติดมากับอุจาระ ถ่ายเป็นสีน้ำตาลเข้มปนสีขาวไม่มีอาการผิดปกติ ถ่ายทุกวัน จะเป็นอะไรไหม

  •  phubet
    สมาชิก

    วันนี้ผมถ่ายแล้วมีคราบสีขาวติดมากับอุจาระครับเป็นผมถ่ายเป็นสีน้ำตาลเข้มปนสีขาวครับ ผมไม่มีอาการผิดปกติอะไรเลยครับ ถ่ายทุกวัน จะเป็นอะไรไหมครับ ผมอายุ20ปีครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Phubet,

                          คราบสีขาวที่ติดมากับอุจจาระ น่าจะเป็นเมือก (mucus) หรือมูก ที่ถูกผลิตจากต่อมผลิตเมือกของเยื่อบุผิวของลำไส้ใหญ่ และมาคลุมเยื่อบุผิว เพื่อช่วยในการเคลื่อนที่ของกากอาหารที่จะกลายเป็นอุจจาระ ซึ่งเมื่อมีการถ่ายอุจจาระ ก็จะมีเมือกปนมาได้ในปริมาณไม่มากนัก ดังนั้น หากไม่ได้มีมูกปริมาณมากปนมา และไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ เช่น ปวดท้อง ท้องเสีย ปวดเจ็บรูทวาร ถ่ายไม่สุด ถ่ายเป็นเลือด เป็นต้น ก็ถือว่าปกติดีค่ะ