• ถ่ายน้อยแต่ก็ถ่ายทุกวัน สีเหลืองก้อนไม่ใหญ่ เป็นก้อนเล็กๆมารวมกัน ต้องใช้เวลาถ่าย ปกติไหม

  •  Tanakron
    สมาชิก
    ถามหมอหน่อยคับ ผมถ่ายน้อยแต่ก็ถ่ายทุกวัน สีเหลืองก้อนไม่ใหญ่ เหมือนกับก้อนเล็กๆมารวมกันแต่ไม่แตก ต้องใช้เวลาถ่าย ท้องผูกมั้ยคับ ปกติมั้ยคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tanakron,

                            ขนาดของอุจจาระ รูปร่าง ปริมาณ สี และความแข็งหรือนิ่มของอุจจาระ จะแตกต่างกันไปในแต่ละคน และคนๆ เดียวกัน ก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละวัน นอกจากจะอยู่กับปริมาณอาหารที่ทานแล้ว ยังขึ้นกับชนิดและลักษณะของอาหาร รวมถึงปริมาณน้ำที่ทานในแต่ละวัน และยังมีปัจจัยอื่นๆ เช่น การทานยาบางชนิด การเคลื่อนไหวของร่างกาย การออกกำลังกาย ความเครียด เป็นต้น

                        ดังนั้น การที่อุจจาระก้อนไม่ใหญ่ เป็นก้อนเล็กๆ มารวมกัน ก็น่าจะเกิดจากการทานอาหารปริมาณน้อย หรือทานอาหารที่มีกากใยน้อย ดื่มน้ำน้อย เป็นต้น ส่วนการที่ต้องใช้เวลาถ่ายนาน ก็อาจเป็นเพราะลำไส้ไม่ค่อยได้เคลื่อนไหว ดังนั้น ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ทานผักและผลไม้ให้เพียงพอ ออกกำลังสม่ำเสมอเพื่อให้ลำไส้เคลื่อนไหว เป็นต้น

                        ทั้งนี้ หากยังคงถ่ายอุจจาระได้ทุกวัน และมีลักษณะเป็นก้อนสีเหลือง ไม่ได้เหลวเป็นน้ำ ก็ถือว่าเป็นปกติดีค่ะ ส่วนการถ่ายอุจจาระที่ผิดปกตินั้น คือถ่ายน้อยกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์ เรียกว่ามีอาการของท้องผูก หรือหากถ่ายอุจจาระมีลักษณะเหลวหรือเป็นน้ำมากกว่า 3 ครั้งขึ้นไปใน 1 วัน เรียกว่ามีอาการท้องเสีย หรือหากถ่ายแล้วมีมูกเลือดหรือเลือดปน ก็จะถือว่าผิดปกติ เป็นต้นค่ะ