• เเม่ป่วยเป็นมะเร็ง มีอุจจาระเป็นสีดำเเละขาบวมจนไม่มีเเรง ควรทำอย่างไร

  •  Thimawan Starryeye
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ เเม่ป่วยเป็นมะเร็งเเละมีอาการขาบวมมากจนไม่มีเเรงคะ เเล้วยังมีอุจจาระสีดำอีกด้วยมีทางเเก้ไขอย่างไรได้บ้าง ตอนนี้ยังไม่ได้ไปพบเเพทย์ด้วยเนื่องจากคุณเเม่ไม่มีเเรงเเละเหนื่อยง่ายด้วยค่ะ
    Thimawan Starryeye  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thimawan Starryeye

    อาการขาบวม อาจมีสาเหตุจาก

    -ภาวะบวมน้ำเหลือง เป็นอาการที่เกิดจากการคั่งของน้ำเหลืองบริเวณใต้ผิวหนัง อาจเกิดจากก้อนมะเร็งที่อุดตันทางเดินน้ำเหลืองได้

    -การมีเส้นเลือดดำที่ขาบกพร่อง ทำให้เกิดการอุดตัน อาจเกิดจากความผิดปกติในตัวเส้นเลือดเอง หรือมีก้อนบางอย่างไปกดทับตรงเส้นเลือด

    -การติดเชื้อ อาจมีขาปวด บวม แดง ร้อน มีไข้ร่วมด้วย

    -โรคหัวใจ โรคตับ หรือโรคไต ซึ่งทำให้มีน้ำคั่งในร่างกายได้

    ส่วนอาการถ่ายดำนั้นบ่งบอกถึงการมีเลือดออกในทางเดินอาหารส่วนบนเช่นกระเพาะอาหาร

    ในที่นี้คงต้องทราบชนิดมะเร็งและระยะของโรคร่วมด้วย แต่จากที่ฟังมีอาการหลายระบบ อาจเป็นมะเร็งชนิดที่ค่อนข้างรุนแรงและลุกลามแล้ว แนะนำสอบถามแพทย์ที่ดูแลอีกครั้ง

    สิ่งที่อาจทำให้ผู้ป่วยได้ตอนนี้ก็อาจจะเป็นการรักษาประคับประคองตามอาการ ฉายรังสี เคมีบำบัดเพื่อลดอาการที่เกิดขึ้น ควรรีบพาไปพบแพทย์เพื่อประเมินอาการ ถ้ามารดาเหนื่อยง่ายมากขึ้น ควรรีบไป เพราะอาจจะมีภาวะขาดออกซิเจนจนหัวใจทำงานล้มเหลวได้