• มีปวดบิดท้องขณะถ่าย ท้องร้องโครกคราก อุจจาระสีเขียว ควรทำอย่างไร

  •  Jiratchaya Toyai
    สมาชิก
    ตอนขับถ่ายปวดท้องบิดร่วมด้วย มีเสียงโครกครากในท้องขณะขับถ่าย อุจจาระเป็นสีเขียว

    สวัสดีค่ะ คุณ Jiratchaya Toyai,

                        อาการปวดบิดท้องขณะถ่ายอุจจาระ มีเสียงท้องร้องดัง และอุจจาระเป็นสีเขียว น่าจะเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือ ลำไส้อักเสบแบบเฉียบพลับ ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อ ที่มาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด

                        ในบางราย นอกจากจะมีท้องเสีย อาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย เหนื่อย เวียนหัว และอาจมีไข้ได้

                        ในเบื้องต้นควรพยายามดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย สำหรับอาหาร ควรทานอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ เพราะย่อยยาก อาจยิ่งทำให้ถ่ายมากขึ้น หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด และทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่

                          นอกจากนี้ อาจทานคาร์บอนเพื่อช่วยในการดูดซึมสารพิษ และหากยังคงมีอาการปวดบิดหรือปวดเบ่งเวลาถ่าย หรือมีไข้ แนะนำให้ทานยาปฎิชีวนะฆ่าเชื้อร่วมด้วย เช่น นอร์ฟลอกซาซิน (norfloxacin) เป็นต้น

                          แต่หากมีอาการปวดท้องเป็นรุนแรง หรือถ่ายอุจจาระปริมาณมาก ก็ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ