• อุจจาระลำเล็กลง และถ่ายเหลวร่วมด้วย สาเหตุเกิดจากอะไรบ้าง

  •  Amazon Thaland
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอคือผมมีอาการถ่ายอุจจาระเป็นก้อนลำเล็กรีบลงกว่าปกติเเต่อุจาระไม่เเข็งเหมือนท้องผูกนะครับถ่ายทุกวันเเละเมื่อวานเเละวันก่อนผมมีอาการถ่ายเหลวติดต่อกัน2วันติดเหมือนคนท้องเสีย เป็นเพราะมื้อวานถ่ายเหลวทำให้วันนี้อุจจาระเลยเป็นลำเล็กลงได้ไหมครับ หรือสาเหตุเกิดจากอะไรได้บ้างครับ อายุ 24 ปี กลัวเรื่องมะเร็งลำไส้ #ขอบคุณมากครับ
    Amazon Thaland  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Amazon Thaland

    อาการถ่ายอุจจาระแล้วลำเล็กลง มีอาการถ่ายเหลวสลับไปด้วยดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นการติดเชื้อของลำไส้แบบเฉียบพลัน เกิดจากอาหารเป็นพิษ คือการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาด หรืออาหารค้างคืน สาเหตุอื่นๆเช่น การมีลำไส้แปรปรวน มักเป็นมาเรื้อรัง มีได้ทั้งที่เป็นท้องผูกหรือท้องเสียเด่น การมีเนื้องอกในลำไส้ใหญ่ มักเกิดในคนมีประวัติครอบครัวเป็นมะเร็งลำไส้ มาด้วยท้องผูกสลับท้องเสีย หรือลักษณะอุจจาระเปลี่ยนแปลงไปได้

    หากเพิ่งเป็นมาเฉียบพลัน อาจนึกถึงการติดเชื้อมากที่สุด เบื้องต้นจึงแนะนำการดื่มน้ำหรือน้ำผสมเกลือแร่มากๆให้ชดเชยกับที่เสียไป รับประทานอาหารสุกสะอาด และหากมีอาการเป็นมากขึ้น เช่นถ่ายเหลวติดต่อกันจนทำให้อ่อนเพลีย ดื่มน้ำตามไม่ทัน หรือลักษณะอุจจาระเปลี่ยนแปลงไปอย่างชัดเจนต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม