• อุจจาระสีเหลืองปนดำ ผิดปกติไหม มีอาการปวดท้องบ่อยๆ ท้องอืดร่วมด้วย เป็นอะไร

  •  BA NK
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมออยากทราบว่าอุจจาระสีเหลืองปนดำผิดปกติไหมครับก่อนหน้านี้ผมมีอาการปวดท้องหน่วงๆบ่อยครับมีอาการท้องอืดร่วมด้วยครับ อยากทราบว่าจะเป็นอะไรหรือเปล่าครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ BA NK,

                         อุจจาระที่ปกติจะมีเหลือง สีน้ำตาลออกเหลือง หรือน้ำตาล แต่หากค้างอยู่ในลำไส้นานหลายวัน สีของอุจจาระจะเข้มขึ้น นอกจากนี้ อาหาร เครื่องดื่ม ยา หรืออะไรที่เราทานลงไปอาจมีผลต่อสีของอุจจาระได้ เช่น หากทานอาหารที่มีไขมันมาก หรือดื่มนมมาก อุจจาระก็จะมีสีเหลือง หากทานผักผลไม้ที่มีสีเข้มจัด เช่น บีทรูท มะเขือเทศ มะละกอ เป็นต้น อุจจาระก็อาจมีสีเข้มขึ้นได้

                       นอกจากนี้ ในก้อนอุจจาระเดียวกัน อาจมีสีไม่เหมือนกันได้ เพราะก้อนอุจจาระอาจไม่ได้เกิดพร้อมกัน หากเราทานอาหารบ่อยๆ กากใยและอาหารที่ย่อยไม่ได้และไม่ได้ดูดซึม ก็จะเกิดเป็นก้อนอุจจาระขึ้นมาก่อน เมื่อทานอาหารเข้าไปอีก กากใยและอาหารที่ไม่ได้ย่อยก็จะเกิดเป็นก้อนอุจจาระเกาะอยู่ด้านนอกของอุจจาระเดิม ซึ่งก้อนอุจจาระที่เกิดอยู่ก่อนแล้วก็จะมีสีที่แตกต่างกับส่วนของอุจจาระที่เกิดใหม่ด้านนอก ดังนั้น การมีสีที่แตกต่างกันในก้อนอุจจาระเดียวกันจึงไม่ได้ผิดปกติอะไร

                          สำหรับสีดำที่เกิดขึ้นเป็นบางส่วนของอุจจาระ ก็อาจเกิดจากการทานอาหารที่มีสีเข้มจัดเข้าไปได้ นอกจากนี้ อ่าจเกิดจากการทานอาหารเสริมบางชนิด หรือจากการทานธาตุเหล็กก็ได้

                          สำหรับสีดำของอุจจาระที่จะถือว่าผิดปกติ คือก้อนมีสีดำสนิททั้งก้อน อุจจาระออกหนียวถึงเหลวเล็กน้อยคล้ายยางมะตอย ซึ่งมักเกิดจากการมีเลือดออกในกระเพาะอาหาร ในกรณีนี้ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ

                          ส่วนอาการปวดท้องบ่อยๆ ท้องอืด อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น มีโรคกระเพาะอาหารอักเสบ กรดไหลย้อน มีนิ่วในถุงน้ำดี การมีท้องผูก ลำไส้อักเสบ ผลข้างเคียงของการทานยาบางชนิด การมีความเครียด วิตกกังวล เป็นต้น

                           ในเบื้องต้น แนะนำให้ทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง อาหารต้องรสไม่จัด เคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมากเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ ชา กาแฟ แอลกอฮอล์ ไม่ทานยาแก้ปวดต่างๆ เป็นต้น หากอาการปวดท้อง ท้องอืดไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ