• ทานอาหารปกติ แต่รู้สึกถ่ายน้อยลง แต่วันละ 1 ครั้งเหมือนปกติ

  • คือทานปกติ แต่รู้สึกว่าถ่ายน้อยลงครับ  แต่ก็ยังถ่ายวันละ1รอบปกติ   ช่วงเวลาเดิม
    แต่รู้สึกแปลกๆเพราะถ่ายไม่เหมือนเมื่อก่อน

    สวัสดีค่ะ คุณ เอกลักศณ์ นิเทศมินท์,

                            ปริมาณของอุจจาระ ขนาดของก้อนอุจจาระ รูปร่าง  สี และความแข็งหรือนิ่มของอุจจาระ จะแตกต่างกันไปในแต่ละคน และคนๆ เดียวกัน ก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละวัน นอกจากจะอยู่กับปริมาณอาหารที่ทานแล้ว ยังขึ้นกับชนิดและลักษณะของอาหาร รวมถึงปริมาณน้ำที่ทานในแต่ละวัน และยังมีปัจจัยอื่นๆ เช่น การทานยาบางชนิด การเคลื่อนไหวของร่างกาย การออกกำลังกาย ความเครียด เป็นต้น

                         ดังนั้น หากยังคงถ่ายอุจจาระได้ทุกวัน วันละ 1 ครั้ง และมีลักษณะเป็นก้อน ไม่เหลวเป็นน้ำ ก็ถือว่าเป็นปกติดีค่ะ

                          การถ่ายอุจจาระที่ผิดปกตินั้น คือถ่ายน้อยกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์ เรียกว่ามีอาการของท้องผูก หรือหากถ่ายอุจจาระมีลักษณะเหลวหรือเป็นน้ำมากกว่า 3 ครั้งขึ้นไปใน 1 วัน เรียกว่ามีอาการท้องเสีย หรือหากถ่ายเเป็นมูกหรือมูกปนเลือดปนเลือดเพียง 1 ครั้งถือว่ามีท้องเสียเช่นกัน หรือหากมีอาการท้องผูกสลับกับท้องเสีย หรืออุจจาระมีขนาดเล็กจนเป็นก้อนเล็กๆ กลมๆ เหมือนอุจจาระกระต่าย ร่วมกับมีปวดท้อง เบื่ออาหาร น้ำหนักลด แสดงว่าอาจมีโรคของลำไส้อยู้ค่ะ