• ทุกครั้งที่ทานถั่วลิสงอบ เวลาถ่าย จะมีไขมันเป็นฝ้าๆลอยอยู่บนน้ำ เกิดจากอะไร

  •  Trinuch Tangskulwanich
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ

    ทุกครั้งที่ทานถั่วลิสงอบ(แบบไม่ใส่เนยหรือเกลือ) เวลาถ่ายจะสังเกตุเห็นไขมันเป็นฝ้าๆลอยอยู่บนน้ำในชักโครก เรียนถามคุณหมอว่าไขมันที่เห็นเกิดจากอะไรคะ ทานมากไปหรืออวัยวะส่วนใดในร่างกายทำงานบกพร่องหรือเปล่าคะ (รู้สึกว่าทานถั่วแล้วได้ถ่ายทุกวัน อุจจาระสีปกติ ไม่มีกลิ่น)

    ขอบพระคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Trinuch Tangskulwanich,

                       อุจจาระที่มีน้ำมันหรือก้อนไขมันปน หรือถ่ายเป็นมันลอย อาจเกิดจาก

                      - การทานอาหารที่ไขมันสูง หรือทานมากเกินไป

                      - การย่อยและการดูดซึมของไขมันในทางเดินอาหารผิดปกติ  โดยอาจมีสาเหตุจาก เช่น การขาดน้ำย่อยจากตับอ่อนในโรคตับอ่อนอักเสบเรื้อรัง การขาดน้ำดีจากตับที่ใช้ช่วยย่อยไขมัน การที่ผิวของลำไส้เล็กไม่สามารถดูดซึมอาหารได้ซึ่งจากการติดเชื้อหรือจากโรคแพ้ภูมิตัวเอง เป็นต้น

                      - การทานยาบางชนิดที่ไปยับยั้งการดูดซึมของไขมัน

                      หากการถ่ายอุจจาระ แล้วมีไขมันลอยในน้ำ เกิดเฉพาะเมื่อทานถั่วลิสง (ซึ่งถือเป็นอาหารที่มีไขมันสูง) และไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ คือยังถ่ายอุจจาระได้ทุกวัน เป็นก้อนปกติ ไม่มีมีเลือดปน อุจจาระมีออกเหลืองหรือน้ำตาล ไม่ได้มีสีดำสนิท ไม่มีปวดท้องเรื้อรัง ก็น่าจะเกิดจากอาหารที่ทานเข้าไปค่ะ ไม่น่าเกิดจากมีโรคอะไร

                        แต่หากมีไขมันปนในอุจจาระทุกวัน แม้จะเป็นวันที่ไม่ได้ทานถั่วลิสง และมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น ท้องอืด ปวดท้อง มีท้องเสีย ถ่ายบ่อย เป็นต้น ก็จะถือว่าผิดปกติ และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ