• อุจจาระมีสีดำและปนเหลืองนิดหน่อย ไม่ปวดท้อง เกิดจากอะไร

  •  Noon Thad Pongthaiwat
    สมาชิก

    เมื่อวานผมสังเกตุว่าอุจจาระมีสีดำปนเหลืองนิดหน่อยครับ โดยที่ลักษณะคือ มีสีดำ ปนเหลืองนิดหน่อย เป็นก้อน ไม่เหลว ตอนเบ่งออกมาไม่มีอาการปวด หรือก่อนหน้านี้ก็ไม่มีอาการปวดท้องใด ๆ ครับ อาหารที่กินในวันนั้นมี น้ำตก ข้าวผัด ช๊อกโกแลตผสมนม แล้วก็วิตามินซีครับ ผมกังวลว่า อุจจาระมีสีดำเกิดจากอะไรหรือครับครับ

    Noon Thad Pongthaiwat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Noon Thad Pongthaiwat

    อาการมีอุจจาระสีดำๆปนสีเหลืองดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็น สีของอาหารที่รับประทาน หรือสีจากการรับประทานอาหารเสริมเช่นธาตุเหล็ก หรืออาจเป็นสีของการมีเลือดออกจากทางเดินอาหารส่วนบน มีการไหลเวียนเลือดในระบบย่อยอาหารผิดปกติ เช่น ภาวะขาดเลือดในลำไส้ หลอดเลือดผิดปกติ และหลอดเลือดอาหารโป่งพอง เป็นต้น

    โดยหากไม่มีอาการปวดท้องรุนแรงร่วมด้วย ไม่มีคลื่นไส้ อาเจียนหรืออ่อนเพลียแค่ถ่ายเป็นสีดำเท่านั้น อาจเป็นสีของอุจจาระปกติหรือเกิดจากอาหารที่รับประทาน ควรสังเกตอาการดูก่อน และหลีกเลี่ยงอาหารที่มีสีดำ อาหารที่มีสีเข้มมาก ๆ เช่น บลูเบอร์รี่ ช็อกโกแลต เป็นต้น

    หากยังมีอาการถ่ายดำต่อเนื่อง ร่วมกับมีจุกแน่นลิ้นปี่ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว ให้รีบไปพบแพทย์