• อุจจาระมีลิ่มเลือดสด และเลือดสดติดปลายนิ้ว

  •  Wonjina
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อายุ 28 ปีค่ะ เพศหญิง น่ำหนักช่วง 63-64 kg ค่ะ จะมาสอบถามอาการต่อไปนี้ค่ะ ว่าเสี่ยงเปนมะเร็งลำไส้ใหญ่ไหมคะ โดยปกติถ่ายตอนเช้าทุกวัน อย่างน้อยวันละ 1คร้ง ในบางวันอาจถ่าย 2-3 ครั้งค่ะ อุจตาระมีก้อนแข็งบาง แต่ส่วนใหญ่ก้อนนิ่ม และเหมือนนิ่มมากๆแต่ไม่เหลวค่ะ แต่มนช่วงถ่ายแข็งจะมีอาการปวดปากทวาร หรือบางครั้งอุจจาระค่อนข้างเเข็ง ก็จะมีเจ็บข้างในทวาร และถ่ายเสร็จก็ปวดทวารค่ะ

    วันนี้ถ่ายออกมาค่อนข้างเยอะ ในช่วงแรกของอุจจาระมีขอบชัดก้อนนิ่มค่อนไปทางแข็ง ถ่ายออกมา(ปกติดูอุจจาระทุกวันค่ะ) ในช่วงแรกเบ่งถ่ายทั่วไปค่อนข้างมาก เจ็บปากขอบทวารด้านนอกและด้านในแปล้บๆค่ะ  ถ่ายออกมาปกติ สีน้ำตาล ไม่มีเลือดติดที่ก้อนอุจจาระ แต่ช่วงเปลี่ยนจากก้อนเป็น ก้อนนิ่ม เหมือนอุจจาระเสร็จเลยเอานิ้วแตะที่ปากทวารค่ะ

    นิ้วชี้ที่แตะที่ขอบปากทวาร เจออุจจาระแบบเหลวๆ และมีเลือดสด+ ลิ่มเลือดสดขนาดเท่าหัวcotton but ค่ะ เลยตกใจ และได้ล้วงเข้าไปในรูทวารเล็กๆ ได้แต่อุจจาระเหลวแต่ไม่มาก แต่ไม่เจอเลือดอีกเลยค่ะ หลังจากนั้นขับถ่ายต่อเป็นแบบนิ่มมากๆ ดูอุจจาระก็ไม่พบเลือดสด และไม่เจอติดปลายนิ้วแล้วค่ะ เจอแค่ช่วงแตะขอบปากทวารรอบแรก

    ในวันที่  6 พ.ย ไปตรวจอุจจาระมาค่ะ มี stool exam และ stool occult blood ผลคือ

    Occutl blood : negative
    Color : brown
    Caractor : soft
    Mucus : negative
    WBC : 0-1 cells/HPF
    RBC :  0-1 Cells/HPF
    Parasites or ova :not found

    จากผลตรวจปกติดีไหมคะ และควรตรวจถี่ขนาดเท่าไหร่คะคุณหมอ

    อยากทราบว่าเลือดสดและลิ่มเลือดที่ท่าคอตตอนบัตที่ติดนิ้วมาจากการแจะขอบทวาน จะเป็นอันตรายไหมคะ มีโอกาสเสี่ยงมะเร็งไหมคะ (มีพ่อเป็นความดัน คุณย่าเป็นเบาหวานความดันค่ะ ไม่มีช่วงเบื่ออาหารหรือน้ำหนกลดค่ะ)

    มีวิธีการดูแลรักษาให้หายจากออาการนี้ไหมคะ

    ขอบคุณค่ะ