• คลอดลูกได้ 27 วัน น้ำคาวปลายังมีสีแดงน้ำตาล และเวียนหัวกับปวดหัวบ่อย เกิดจากฝังยาคุมไหม

  •  Sasiwimon Thammathewin
    สมาชิก
    ตอนนี้คลอดลูกมาได้27วันแล้วค่ะแต่น้ำคาวปลายังมีสีแดงสีแดงน้ำตาลออกดำๆอยู่เลยค่ะยังไม่มีท่าทีว่าจะลดมาเหมือนประจำเดือนเลยค่ะแต่ไม่ได้มีกลิ่นเหม็นแล้วก็ชอบมีอาการเวียนหัวกับปวดหัวบ่อยไม่รู้ว่าสองอย่างนี้มันเกี่ยวกับที่ฝังยาคุมไหม มันผิดปกติหรือเปล่าคะตอนนี้กลัวมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ Sasiwimon Thammathewin,

                       โดยปกติหลังคลอด 3-5 วัน น้ำคาวปลาจะเป็นสีแดงแบบเลือด หลังจากนั้นจะค่อยๆ จางลงจนเป็นสีชมพูและเหลืองใสในช่วง 10 วันหลังคลอด และหลังจากนั้นก็จะกลายเป็นสีขาวใส และปริมาณจะค่อยๆ ลดลงจนหายไปที่ 3-4 สัปดาห์ แต่บางรายอาจใช้เวลาถึง 6 สัปดาห์ได้

                        หากคลอดลูกมาได้ 27 วันแล้ว แต่ยังคงมีน้ำสีแดงน้ำตาลออกมา จึงไม่น่าใช่น้ำคาวปลา แต่น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิด ซึ่งมักจะทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยได้หรือออกต่อเนื่องนานได้ค่ะ แต่โดยส่วนใหญ่ เลือดก็จะค่อยๆ ลดน้อยลงจนหายไปเองค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม หากเลือดออกต่อเนื่องนานเป็นเดือน หรือออกมามีปริมาณมาก หรือมีปวดท้องน้อยร่วมด้วย แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ ด้วย เช่น มดลูกอักเสบติดเชื้อ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                          ส่วนอาการเวียนหัว ปวดหัว ก็เป็นอาการที่พบเป็นผลข้างเคียงจากยาฝังคุมกำเนิดได้ ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักจะค่อยๆ ดีขึ้นจนหายไปได้เอง หรืออาจเกิดจากการที่ต้องดูแลลูกหลังคลอด ซึ่งคุณแม่ต้องมีการอดหลับอดนอนในตอนกลางคืนเพื่อให้นมลูก หรือทานอาหารไม่เพียงพอ ก็อาจเป็นสาเหตุได้ค่ะ แต่ทั้งนี้ หากอาการเป็นอยู่นาน หรือเป็นรุนแรงขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ ด้วยค่ะ