• กินยาคุมครั้งแรกวันแรกของประจำเดือน แล้วมีเลือดออกกะปริดกะปรอยตลอดจนถึงเม็ดแป้ง จะท้องไหม

  •  .
    สมาชิก
    เริ่มทานยาคุมเป็นครั้งแรกยี่ห้อ yaz กินวันแรกวันที่ประจำเดือนมาคือวันที่1 มีเพศสัมพันธ์โดยแฟนใส่ถุงยาง ในวันที่29และวันที่5 (เช็คแล้วว่าถุงไม่รั่ว) แล้วตั้งแต่วันที่15เลือดก็ออกกระปริบกระปรอยมาตลอดเลย จนถึงตอนนี้กินเม็ดแป้งเม็ดที่2แล้ว เลือดที่ออกตอนนี้คือเลือดจากผลข้างเคียงของยาคุม หรือว่าเป็นประจำเดือนแล้วคะ จะทราบได้อย่างไรว่าเป็นเลือดประจำเดือน และกรณีนี้มีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ biii,

                          หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดในวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99%

                           สำหรับเลือดที่ออกกะปริดกะปรอยมาตั้งแต่วันที่ 15 พ.ย. จนถึงตอนนี้ ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดได้ค่ะ และเมื่อทานถึงยาที่เป็นเม็ดแป้ง แล้วยังคงมีเลือดออก ก็จะถือเป็นเลือดประจำเดือนได้ และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                           หลังจากทานยาคุมจนครบ 28 เม็ดแล้ว ก็ให้เริ่มทายยาแผงใหม่ต่อไปได้เลย ซึ่งเมื่อเริ่มทานยาแผงใหม่แล้ว หากยังคงมีเลือดออกกปะริดกะปรอย แนะนำให้เปลี่ยนเป็นยี่ห้อที่มีปริมาณฮอร์โมนที่สูงขึ้น เพราะยาคุมยี่ห้อ yaz นั้น มีปริมาณฮอร์โมนที่ต่ำมาก จึงมักเกิดผลข้างเคียงเรื่องเลือดออกกะปริดกะปรอยได้บ่อยค่ะ ทั้งนี้ หากจะเปลี่ยน ก็สามารถเปลี่ยนได้เลยค่ะ