• อุจจาระแล้วมีเยื่อขาวๆปนออกมา เป็นอันตรายไหม

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูอายุ 24 ปีค่ะ อยากสอบถามค่ะ เวลาถ่ายอุจจาระแล้วมีเยื่อสีขาวเล็กๆปนมากับอุจจาระ 1 เยื่อ เป็นมา 3 ครั้งแล้วค่ะ แต่จะมาเป็นบางวันค่ะ ท้องเดินทุกเช้าพอลืมตาก็จะปวดอุจจาระทุกเช้าค่ะ ถ่ายปกติค่ะทุกเช้า ไม่ได้ท้องผูกหรือท้องเสียค่ะ อุจจาระสีเหลืองนิ่มดีค่ะ เพราะเน้นทานผักและไฟเบอร์เป็นประจำ เคยตรวจเลือดเดือนที่แล้วผลเลือดปกติค่ะ ไม่มีพยาธิ อยากทราบว่าจะเป็นอะไรอันตรายหรือเปล่าค่ะ
    สิรินาถ จันทะคาม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณสิรินาถ จันทะคาม

    อาการที่มีเยื่อสีขาวๆปนออกมากับอุจจาระดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นเมือกที่ออกมาเคลือบกับอุจจาระตามปกติ ไม่ได้มีอันตรายแต่อย่างใด หรือเป็นเมือกที่ออกมามากขึ้นจากการมีลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อ การมีภาวะเนื้องอกในลำไส้ใหญ่หรือไส้ตรง หรือมีลำไส้แปรปรวน

    โดยให้สังเกตอาการอื่นๆด้วย เช่นลักษณะการขับถ่ายว่าผิดปกติ เช่นถ่ายเหลวหรือท้องผูกเรื้อรัง หรือมีถ่ายเหลวสลับท้องผูกหรือไม่ มีมูกเลือดปนออกมาหรือเปล่า ปวดท้องร่วมด้วยหรือไม่

    ถ้ามีอาการผิดปกติอื่นๆร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติม แต่ถ้าปกติดีให้สังเกตอาการ ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง และขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา