• มีเศษแดงๆ ออกมาพร้อมอุจจาระ ไม่แน่ใจว่าเป็นเศษอาหารหรือเป็นเลือด

  •  Aui Takecare
    สมาชิก
    คือผมไม่แน่ใจว่าอุจจาระเมื่อเช้ามีเลือดปนหรือไม่ เพราะมีเศษแดงๆ ออกมาพร้อมอุจจาระ แต่ไม่แน่ใจเป็นเศษอาหารหรือเลือดปะปนมา กรณีนี้ต้องสังเกตอาการประมาณกี่วันดีครับ ถึงจะไปพบแพทย์

    สวัสดีค่ะ คุณ Aui Takecare,

                           เศษแดงๆ ที่ออกมาพร้อมกับอุจจาระ อาจเป็น

                          - เศษอาหารที่มีสีแดง เช่น พริก ซึ่งจะเห็นเป็นเศษชิ้นๆ สีแดงสด และมักจะไม่ได้ทำให้เกิดอาการอะไร แต่หากทานอาหารที่เผ็ดมาก ก็อาจทำให้เกิดอาการแสบรูทวารได้

                          - เป็นเลือด ซึ่งการถ่ายเป็นเลือดนั้น ก็จะเห็นเป็นน้ำเลือดสีแดงหยดออกมา หรือเคลือบอยู่บนผิวอุจจาระ ไม่ได้เห็นเป็นเศษๆ หรือชิ้นๆ ค่ะ ทั้งนี้ โดยส่วนใหญ่ เลือดที่ออก มักเกิดจากโรคริดสีดวงทวารภายใน ซึ่งมักจะไม่ค่อยทำให้เกิดอาการอะไรค่ะ

                            หากไม่แน่ใจ ก็อาจเก็บอุจจาระไปส่งตรวจที่โรงพยาบาล ก็จะทราบได้ว่ามีเลือดปนหรือไม่ค่ะ