• มีอาการอืดท้องมาประมาณครึ่งเดือนแล้วไม่หาย ร่วมกับแน่นอก หายใจไม่อิ่ม เกิดจากอะไร

  • สวัสดีครับขอสอบถามหน่อย ผมมีอาการท้องอืดมาครึ่งเดือนแล้ว ไปหาหมอกินยาแล้วก็ไม่หาย แล้วก็มีแน่นหน้าอกด้วย หายใจไม่ค่อยอิ่ม อาการนี้เกิดจากอะไรครับ
    กุ้งไง จะใครละ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณกุ้งไง จะใครละ

    อาการอืดท้อง แน่นหน้าอก หายใจไม่ค่อยอิ่ม  อาจมีสาเหตุมาจาก ภาวะกระเพาะอาหารหรือลำไส้ส่วนต้นอักเสบ อาจทำให้จุกแน่นลิ้นปี่ได้ มักเกิดสัมพันธ์กับอาหารเช่นก่อนหรือหลังอาหาร หรือเป็นจากการมีกรดไหลย้อน ซึ่งอาจทำให้แสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว จุกแน่นลิ้นปี่จนรู้สึกหายใจไม่อิ่มได้ การมีแก๊ซมากในทางเดินอาหาร  หรือเป็นภาวะท้องอืดจากลำไส้อักเสบ หรืออาหารเป็นพิษ แต่มักมีการถ่ายเหลว มีไข้ร่วมด้วย

    จากที่กล่าวมา ถ้าเป็นมาเรื้อรัง อาการไม่ดีขึ้นเลยนั้น ร่วมกับมีอาการกินได้น้อย คลื่นไส้ อ่อนเพลีย กินยาที่แพทย์ให้แล้วยังไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมซ้ำอีกครั้ง และแจ้งแพทย์ว่าอาการไม่ดีขึ้นหลังได้ยา

    ในเบื้องต้นควรรับประทานอาหารสุกสะอาดให้ตรงเวลา 3 มื้อ ไม่กินแล้วนอนทันที ควรนั่งหัวสูงไว้ก่อนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง หลีกเลี่ยงประเภทอาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ รับประทานยาแก้ท้องอืดท้องเฟ้อเพื่อบรรเทาอาการก่อนได้