• มีอาการตึงที่หน้าท้อง ได้ยินเสียงร้องโครกครากบ่อยๆ เกิดจากอะไร

  •  Stance Warsgang
    สมาชิก
    มีอาการ ตึงหน้าท้อง เเต่ท้องใม่ป่อง ขับถ่ายปกติ บางครั้งหายใจใม่สุด นอนหงายจะได้ ยินเสียงน้ำในกระเพาะโครกครากบ่อยๆ กินอาหารได้น้อยลง อิ่มใว เเต่ใม่มีอาการคลื่นไส้และอาเจียน เเค่รู้สึกใม่สบายท้องเเค่นั้น
    Stance Warsgang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณStance Warsgang

    อาการตึงที่หน้าท้อง ได้ยินเสียงร้องโครกครากบ่อยๆดังกล่าวมานั้น อาจเป็นอาการท้องอืดจากลักษณะและปริมาณของอาหารที่รับประทานเข้าไป หรือเกิดจากการมีลำไส้อุดตันมักไม่ถ่าย ไม่ผายลม มีคลื่นไส้ อาเจียนร่วมกับมีประวัติการผ่าตัดหน้าท้องมาก่อน หรือเกิดจาก ลำไส้แปรปรวน แต่มักมีการขับถ่ายที่ผิดปกติ การมีกระเพาะอาหารอักเสบหรือแผลในกระเพาะอาหาร อาจทำให้จุกแน่นท้องตรงลิ้นปี่ร่วมกับมีคลื่นไส้ได้

    แนะนำปรับพฤติกรรม รับประทานอาหารแต่ละมื้อไม่มากเกินไป เน้นเป็นอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด กินให้ตรงเวลา หลังกินไม่ลงนอนทันที

    ควรไปพบแพทย์ถ้าปรับพฤติกรรมแล้ว ยังมีอาการท้องอืดบ่อยๆ ร่วมกับมีการขับถ่ายที่ผิดปกติ หรือไม่ถ่ายเลยติดต่อกันหลายวัน