• รับประทานยาคุมรักษาสิวฮอร์โมนอยู่ แต่อยากมีลูก ต้องทำอย่างไร

  •  Kanarak
    สมาชิก

    ขอสอบถามค่ะ รับประทานยาคุมกำเนิด (แบบ21เม็ด) เพื่อรักษาสิวฮอร์โมน เคยหยุดรับประทานไป 1 เดือน สิวกลับมาขึ้นเยอะมากทั้งหน้าทั้งคอ เลยกลับมารับประทานอีกสิวก็เริ่มดีและหาย ปัญหาคือตอนนี้อยากมีลูก แต่กลัวว่าถ้าหยุดกินยาสิวจะเห่อขึ้นมาอีก อยากทราบว่าพอจะมีวิธีรักษาสิวฮอร์โมนได้อย่างไรบ้างคะ ยาแผงที่รับประทานล่าสุดรับประทานถึงช่วงสัปดาห์สุดท้ายแต่รับประทานไม่ต่อเนื่องเว้นวันไม่ตรงเวลาเดิมที่เคยกินและหยุดทานยาไป3วันเพราะอยากให้มีลูก แต่หลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปประมาณ2วันประจำเดือนก็มา แบบนี้คือไม่ท้องแล้วใช่มั้ยคะ เครียดมากค่ะอยากมีลูกแต่ก็ไม่อยากกลับไปหน้าสิวแบบเดิมเพราะทำให้เราไม่มั่นใจในการใช้ชีวิตเลยค่ะ ขอบคุณคุณหมอล่วงหน้าค่ะ

    Kanarak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณKanarak

    การรักษาสิวที่เกิดจากฮอร์โมนนั้น มีหลายวิธี ไม่จำเป็นต้องกินยาคุมแบบฮอร์โมนรวมเพียงอย่างเดียว

    กรณีนี้ที่ต้องการจะมีบุตร ก็คงต้องหยุดการใช้ยาคุม และพบแพทย์เพื่อประเมินความรุนแรงและลักษณะของสิวอีกครั้งว่าควรรักษาด้วยวิธีใด เช่นถ้าเป็นไม่มาก อาจใช้ยาทากลุ่ม benzyl peroxide หรือยาทาในกลุ่มกรดวิตามินเอ ถ้าเป็นเยอะ สามารถให้ยาฆ่าเชื้อแบบรับประทานหรือแบบทาเฉพาะที่ร่วมไปด้วยได้ เป็นต้น

    หลังจากหยุดยาคุมแบบแผงรายเดือนนั้น ส่วนใหญ่จะเริ่มกลับมามีการตกไข่และตั้งครรภ์ได้เป็นปกติที่ประมาณ 1-3 เดือนหลังหยุดยา ขึ้นกับบุคคลค่ะ การเริ่มกลับมามีประจำเดือนหลังหยุดยาเป็นการบอกว่าน่าจะมีการตกไข่และตั้งครรภ์ได้ตามปกติ