• มีอาการรู้สึกอึดอัดในคอ เหมือนมีอะไรติดคอ กลืนแล้วจุกๆ เกิดจากอะไร

  •  YO NG
    สมาชิก
    มีอาการอึดอัดตรงคอเมือนมีอะไรอยู่ในคอครับ หงุดหงิดมากเวลากลื่นน้ำลายเหมือนมีอะไรอยู่ในคอ อยากรู้ว่าเป็นอะไรแล้วจ่ะหายป่าวครับ
    YO NG  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ YO NG

    อาการรู้สึกอึดอัดในคอ เหมือนมีอะไรติดคอ กลืนแล้วจุกๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีภาวะกรดไหลย้อน การมีสิ่งแปลกปลอมในทางเดินอาหาร การมีคออักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียอาจมาด้วยเจ็บคอร่วมด้วย หรือมีก้อนเนื้อในหลอดอาหารหรือกล่องเสียงหรือต่อมไทรอยด์ทำให้รู้สึกอึดอัดที่คอได้เช่นกัน

    เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือคลำบริเวณที่เป็นบ่อยๆ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ไม่กินแล้วนอนทันที ดื่มน้ำเปล่าสะอาดให้เพียงพอ

    ควรไปพบแพทย์หากอาการเป็นมากต่อเนื่อง จุกที่คอจนทำให้กินได้น้อย คลื่นไส้ อาเจียน หรือมีน้ำหนักลดมากอย่างรวดเร็ว ซึ่งจะทำให้ต้องหาสาเหตุที่แน่ชัดของการจุกที่คอว่าไม่มีก้อนเนื้อที่ผิดปกติร่วมด้วย การรักษาควรทำตามสาเหตุ ถ้าเป็นแค่กรดไหลย้อน การรักษาคือการปรับพฤติกรรมดังกล่าวไปร่วมกับการใช้ยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์