• เป็นอีสุกอีใส แต่อยากกินตำมะยม สามารถกินได้ไหม

  • ผมเป็นอีสุอีใสครับ​ แต่อยากกินตำมะยม​ ผมสามารถกินได้ไหม​ แล้วจะมีผลอะไรตามมาไหม
    ประกิต ชิณภา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ประกิต ชิณภา

    อีสุกอีใสคือโรคติดต่อทางผิวหนังจากเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ที่จะทำให้ร่างกายเกิดผื่นคัน มีตุ่มนูนขนาดเล็ก หรือตุ่มน้ำใส ๆ ทั่วร่างกาย มักจะเป็นอยู่ประมาณ 5-7 วัน

    โดยเป็นโรคที่รักษาตามอาการเป็นหลัก ในคนปกติไม่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง ไม่จำเป็นต้องกินยาต้านไวรัส

    สามารถรับประทานอาหารทุกชนิดได้ปกติไม่มีข้อห้าม เน้นอาหารสุกสะอาดให้ครบ 5 หมู่ก็พอค่ะ และไม่ไปแกะเกาตุ่ม ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างได้ รับประทานยาลดไข้หากมีไข้