• ฉีดวัคซีนอีสุกอีใสเข็มที่ 2 ห่างจากเข็มแรก 5 เดือน จะเป็นอีสุกอีใสไหม

  •  Maywiz Wizzy
    สมาชิก
    สวัสดีคคุณหมอ อยากสอบทราบว่าเมื่อ2-3วันที่แล้วได้ไปฉีดยากันอีสุกอีใสมาได้เป็นเข็มที่2 เข็มที่2สามารถเกิดอาการเป็นอีสุกอีใสได้รึเปล่าค่ะ ปล.เข็มที่1ห่างกับเข็มที่2ประมาน5เดือนค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Maywiz Wizzy}

                            หากได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคอีสุกอีใสไป 1 เข็มแล้ว และได้ฉีดเข็มที่  2 ห่างจากเข็มแรก 5 เดือนดังกล่าว วัคซีนก็จะสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคไปได้ตลอดชีวิตค่ะ  ทั้งนี้โดยปกติ คำแนะนำในการฉีดวัคซีนสำหรับเด็กอายุ 13 ปีขึ้นไปรวมถึงผู้ใหญ่ คือ ให้ฉีด 2 เข็ม โดยเข็มที่ 2 ควรฉีดห่างเข็มแรกไม่น้อยไปกว่า 1 เดือน ดังนั้น การฉีดที่ 5 เดือนหลังจากเข็มแรกจึงสามารถทำได้ค่ะ

                             ผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้ว โดยส่วนใหญ่จะไม่เป็นโรคอีสุกอีใส แต่ก็มีบางรายที่อาจป่วยเป็นโรคได้ แต่จะมีอาการเพียงเล็กน้อย ไม่รุนแรงเท่ากับผู้ที่ไม่เคยได้รับวัคซีน เช่น อาจจะไม่มีไข้ และมีตุ่มขึ้นเพียง 2-3 ตุ่มเท่านั้น เป็นต้น

                              ประมาณ 20% ของผู้ที่ฉีดวัคซีนอาจมีอาการปวด บวม แดงบริเวณที่ฉีดได้ ผู้ที่ฉีดประมาณน้อยกว่า 5% อาจเกิดผื่นที่เป็นตุ่มนูนประมาณ 2-5 ตุ่ม หลังจากฉีดไป 5-26 วันได้ และส่วนใหญ่มักไม่มีไข้เกิดขึ้น

    Maywiz Wizzy  Maywiz Wizzy
    สมาชิก
    ตอนนี้มีตุ่มขึ้น1ตุ่มอ่ะคะ สงสัยว่าอาจจะเป็นได้ถึงเป็นก็ประมาณ2-3ตุ่มใช่หรือเปล่าคะ

    หากเป็นตุ่มน้ำใส ก็อาจเป็นไปได้ แต่หากเป็นตุ่มนูนแดง ก็ไม่น่าใช่ค่ะ