• เคยเป็นอีสุกอีใสตอนเด็ก ตอนนี้ตั้งครรภ์ 377 สัปดาห์อยู่ แล้วลูกเป็นอีกสุกอีใส จะติดลูกไหม

  • เราเคยเป็นแล้วตอนอายุ9-10ปี. ตอนนี้อายุ29 และท้องได้37สัปดาห์. ลูกคนแรกตอนนี้กำลังเป็นอยู่. เราจะมีโอกาสติดกับลูกไหมค่ะ นั้งรถไปด้วยกันและนอนด้วยกัน. เพาระไม่รู้ว่าลูกเป็น ตอนนี้เครียดมากเลยค่ะ. กลัวติดกับลูก.มีวิที่ทำอะไรหรือรักษายังไงไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ สุพัตรา นัทธะยาย,

                     หากเคยเป็นโรคอีสุกอีใสแล้ว โอกาสที่จะเป็นซ้ำอีกนั้น มีน้อยอย่างยิ่งค่ะ

                     สำหรับการติดต่อของโรคอีสุกอีใสนั้น จะเกิดจากการการหายใจเอาฝอยละอองจากทางเดินหายใจของผู้ป่วยเข้าไป หรือจากการสัมผัสโดยตรงกับตุ่มน้ำที่ผิวหนังของผู้ป่วยที่อยู่ในระยะแพร่เชื้อ ซึ่งระยะเวลาแพร่เชื้อได้ คือ 1-2 วันก่อนผื่นขึ้นจนกระทั่งผื่นตกสะเก็ดหมด

                     ดังนั้น หากเป็นไปได้ ก็ควรป้องกันไว้ก่อน โดยควรแยกที่นอน ข้าวของใช้ส่วนตัวต่างๆ อย่างไรก็ตาม โอกาสที่จะเป็นซ้ำอีก ถือว่าน้อยมากดังกล่าวไป ดังนั้น ยังไม่ต้องกังวลไปค่ะ