• เป็นอีสุกอีใส ไข้ขึ้นสูง กินยาเขียวอยู่อย่างเดียว ดูแลตนเองต่อไปอย่างไร

  •  Win
    สมาชิก
    ผมพึ่งเป็นอีสุกอีใสมา3-4วันละครับไข้ขึ้นตัวร้อนจี๋ทุกคืนและตุ่มก็ขึ้นเยอะมากกินแค่ยาเขียวอย่างเดียวและอาบน้ำสระผมบางครั้งครับ
    Win  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Win

    อีสุกอีใสคือโรคติดต่อทางผิวหนังจากเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้ร่างกายเกิดผื่นคัน มีตุ่มนูนขนาดเล็ก หรือตุ่มน้ำใส ๆ ทั่วร่างกาย มักจะเป็นอยู่ประมาณ 5-7 วัน อาจมีไข้ต่ำๆร่วมด้วยได้ เป็นโรคที่สามารถหายได้เองในผู้ป่วยที่ไม่มีภาวะความผิดปกติทางภูมิคุ้มกัน เพียงแต่รักษาตามอาการเท่านั้น

    การดูแลตนเองขณะเป็นโรค สามารถรับประทานยาลดไข้ได้ทุก 4-6 ชั่วโมง ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างตุ่มภายนอก อาบน้ำสระผมได้ตามปกติ แต่ควรทำเบาๆ ไม่ให้ตุ่มแตกออกจากการถู ไม่ต้องเอายาอะไรไปทาที่ตุ่มเอง  ไม่ไปแกะเกาตุ่ม  ไม่จำเป็นต้องกินยาอะไรเพื่อรักษาหากไม่ได้มีภาวะความผิดปกติทางภูมิคุ้มกัน

    และหากเกิน 7 วัน ตุ่มยังขึ้นมาก หรือตุ่มมีหนอง ไข้สูง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมว่ามีการวินิจฉัยอื่นๆที่เป็นไปได้หรือไม่ หากตอนนี้ไม่สบายใจและมีไข้สูงมาก กินยาลดไข้แล้วไข้ไม่ลง อาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมและยืนยันการวินิจฉัยอีกครั้ง การใช้ยาต้านไวรัสอาจช่วยทำให้ตุ่มยุบลงได้เร็วขึ้น แต่ไม่จำเป็นในผู้ป่วยทุกราย