• เป้นอีสุกอีใสมา 7 วันแล้ว ตอนนี้มีตุ่มใสกลับขึ้นมาใหม่ ต้องทำอย่างไร

  •  Jakkit Juiuam
    สมาชิก
    ผมเป้นอีสุกอีใสมา7วันละคับพอมันกำลังหายดีมันขึ้นมาใหม่อะคับนี่ต้องทำไงคับ
    Jakkit Juiuam  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีคะ่คุณ Jakkit Juiuam

    จากความรู้เรื่องอีสุกอีใสเดิม

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%96%E0%B8%B2%E0%B8%A1/%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD/%E0%B8%AD%E0%B8%B5%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%81%E0%B8%AD%E0%B8%B5%E0%B9%83%E0%B8%AA-49

    และคำถามเพิ่มเติมทีว่าตุ่มขึ้นมาใหม่จะทำอย่างไรนัน ปกติแล้วโรคอีสุกอีใสซึ่งเป็นการติดเชื้อไวรัสนั้น ตุ่มมักจะขึ้นมาจนหมดภายใน 7 วัน จนตุ่มน้ำใสๆเริ่มแตกออก พอเริ่มมีการแตกของออกตุ่มน้ำใส จะไม่ค่อยมีตุ่มใหม่ขึ้นมาอีกค่ะ

    ดังนั้นจากเหตุการณ์ที่กล่าวมา ก็จัดว่าแปลก และควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินว่าตุ่มที่ขึ้นมาใหม่นั้น เข้าข่ายเป็นโรคอื่นๆได้ด้วยหรือเปล่า เช่นเป็นตุ่มจากผื่นผิวหนังอักเสบ ผดร้อน ตุ่มถูกแมลงกัด ตุ่มงูสวัด(แต่ถ้าเพิ่งหายจากอีสุกอีใสยังไม่น่าเป็น) เป็นต้น

    ในระหว่างนี้ควรรักษาความสะอาดที่ผิวหนังให้ดี ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น รับประทานยาแก้คันได้