• เป็นอีสุกอีใส มีวิธีการรักษาอย่างไร

  • หมอครับ ผมเป็นอีสุกอีใสมา4วันแล้วครับ ในช่องปากของผมมีตุ่มสีขาวๆนี้มันคืออะไรครับ ทรมานมากเลยครับ มีวิธีรักษาไหมครับ แล้วถ้าแล้วบีบตุ่มมันจะเป็นไรไหมครับ กี่วันถึงจะหาย

    สวัสดีค่ะคุณ  โย' เลียเพลิน.

    อีสุกอีใส  เป็นโรคติดต่อที่เกิดจากเชื้อไวรัส ทำให้ร่างกายมีไข้ เกิดผื่นคัน มีตุ่มนูนขนาดเล็ก หรือตุ่มน้ำใส ๆ ทั่วร่างกาย โดยทั่วไปการรักษาหลัก คือการรักษาแบบบรรเทาอาการ เช่น ยาแก้ไข้ ยารักษาอาการคัน เป็นต้น ในคนที่ภูมิคุ้มกันต่ำอาจต้องให้ยาต้านไวรัส หรือยาอื่นร่วมด้วย ส่วนการแกะ เกา หรือ บีบตุ่มน้ำอาจทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน แล้วอาจทำให้หายช้า หรือเป็นแผลเป็นได้ค่ะ

    อย่างไรก็ตาม อาจมีโรคหรือภาวะอื่นที่มีอาการคล้ายอีสุกอีใสได้ เช่น การเป็นผื่นจากการติดเชื้อไวรัสชนิดอื่น ผิวหนังอักเสบ ติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง เป็นต้น

    แนะนำว่า  หากยังสงสัย หรือไม่แน่ใจในการวินิจฉัยหรือการรักษา ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ อย่างที่ได้ตอบไปก่อนหน้านี้แล้วนะคะ

    อาการที่จะหาย มันจะเป็นยังไงคับ