• เป็นอีสุกอีใสมา 4 วันแล้ว แต่ทำไมตุ่มขึ้นน้อย อันตรายไหม

  • แฟนผมเป็นมา4วันแล้ว แต่ทำไมตุ่มขึ้นน้อยจังคับ แบบนี้จะอัตรายไหมคับ
    น้าต้อง สิงห์หนองจอก  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  น้าต้อง สิงห์หนองจอก

    โรคอีสุกอีใสเป็นโรคติดต่อทางผิวหนัง ที่เกิดจากเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้ร่างกายเกิดผื่นคัน มีตุ่มนูนขนาดเล็ก หรือตุ่มน้ำใส ๆ ทั่วร่างกาย มักจะเป็นอยู่ประมาณ 5-7 วัน

    โดยจำนวนตุ่มที่ขึ้นนั้น จะมากหรือน้อยแตกต่างกันไปในแต่ละคน ลักษณะตุ่มจะเป็นตุ่มน้ำใส ขึ้นทั่วร่างกาย มีไข้ต่ำๆร่วมด้วยได้ และไม่เคยเป็น หรือไม่เคยได้รับวัคซีนมาก่อน

    หากตุ่มขึ้นน้อยมาก ไม่แน่ใจว่าเป็นอีสุกอีใสหรือไม่ ควรไปพบแพทย์ที่รพ.เพื่อยืนยันการวินิจฉัยอีกครั้ง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่ม ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างได้ รับประทานยาลดไข้ได้ทุก 4-6 ชั่วโมง