• เป็นอีสุกอีใสหลังจากเสริมจมูก 2 อาทิตย์ จะทำให้จมูกติดเชื้อไหม

  •  Arunya Phootongsuk
    สมาชิก
    เป็นอีสุกอีใสหลังจากเสริมจมูก2 อาทิตย์อยากทราบว่าอีสุกอีใสจะทำให้จมูกติดเชื้อมั้ยคะเพราะมีตุ่มขึ้นตรงจมูกและจมูกบวมเล็กน้อยคะ

    คุณ Arunya

    โรคอีสุกอีใสเกิดจากไวรัสครับ  เป็นที่ผิวหนังเป็นตุ่มใส ต่อมาจะแตกและมีหนองเนื่องจากเชื้อแบคทีเรียเข้าแทรก   ตามธรรมดาผิวหนังของเราจะสามารถมีภูมิคุ้มกันมาต่อสู้กับเชื้อไวรัสและแบคทีเรียได้   แต่ตรงจมูกที่มีซิลิโคนฝังอยู่ทำให้ระบบเลือดมาเลี้ยงอาจน้อยลงทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย  จึงควรทานยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียและไปพบแพทย์ดีกว่าครับ  ถ้าไม่มีปัญหาเรื่องเลือดมาเลี้ยงที่ผิวหนัง ไม่เพียงพอ โอกาสติดเชื้อก็คงไม่มากครับ