• เป็นอีสุกอีใสมา 4 วันแล้ว กินยาเขียวไป 2 วัน ตุ่มใสเยอะมากๆ ทำอย่างไรดี

  • พอดีเป็นอีสุกอีใสอ่ะครับเป็นมา4วันแล้วกินยาเขียวไป2วันแล้วตุ้มใสเยอะมากๆเลยทำไงดีครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ มิสเตอร์ หนวด,

                        โรคอีสุกอีใสนั้น เกิดจากการติดเชื้อไวรัส และส่วนใหญ่จะสามารถหายได้เองภายใน 2-3 สัปดาห์ โดยไม่จำเป็นต้องทานยาอะไร หากไม่ได้มีภาวะแทรกซ้อนต่างๆ เกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม หากเป็นอีสุกอีใสที่อายุมากกว่า 13 ปี และมีอาการมาก คือมีตุ่มขึ้นเยอะมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาทานยาต้านเชื้อไวรัส เพื่อป้องกันความรุนแรงและภาวะแทรกซ้อนของโรคที่มักพบได้บ่อยในผู้ใหญ่และเด็กโตมากกว่าเด็กเล็ก อีกทั้งจะช่วยลดระยะเวลาการป่วยเป็นโรคด้วยค่ะ ซึ่งยาที่ใช้รักษาได้แก่ acyclovir, valacyclovir, famciclovir เป็นต้น

                          ส่วนยาเขียว เป็นยาแผนไทย มีสรรพคุณบรรเทาอาการไข้ แก้ร้อนใน ลดอาการกระหายน้ำ และใช้บรรเทาอาการไข้ออกผื่นๆต่างๆ เช่น หัด อีสุกอีใส หากต้องการทาน ควรใช้ปริมาณที่กำหนดไว้ข้างฉลาก และไม่แนะนำให้ใช้เกิน 3 วัน และห้ามใช้ในกรณีสงสัยว่าอาจเป็นไข้เลือดออก หรือมีโรคการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ และผู้ที่มีประวัติแพ้ละอองเกสรดอกไม้

                         สำหรับการดูแลตนเองโดยทั่วไป ได้แก่ การดื่มน้ำมากๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ อาบน้ำให้สะอาด ไม่ควรใช้หินหรือใยขัดตัว หลังอาหากมีอาการคัน แนะนำให้ใช้ทานยาแก้แพ้ เช่น chlorpheniramine  เป็นต้น หรือใช้ยาทาภายนอกอย่างคาลาไมน์โลชั่น ไม่ควรเกา แกะผื่นตามผิวหนัง เพราะจะทำให้เกิดติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนและกลายเป็นแผลเป็นได้ค่ะ