• อายุ 27 ปี เป็นอีสุกอีใสมาครบ 1 อาทิตย์แล้ว แต่บางตุ่มยังเป็นหนองอยู่ ผิดปกติไหม

  •  Raanyaii Kaiitookyang
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ รบกวนถามค่ะ ตอนนี้อายุ 27 ปี เป็นอีสุกอีใสมาครบ 1 อาทิตย์แล้วค่ะ แต่ตุ่มบางตุ่มบริเวณท้องยังเป็นหนองสีเหลืองและมีวงแดงๆรอบตุ่ม ก่อนหน้านี้กินยาฆ่าเชื้อตามแพทย์สั่งวันละ 5 เวลา ครั้งละ 4 เม็ด ครบ 5 วันแล้วค่ะ อยากทราบว่ามันผิดปกติมั้ยคะ
    Raanyaii Kaiitookyang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Raanyaii Kaiitookyang

    อีสุกอีใสคือโรคติดต่อทางผิวหนังจากเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้ร่างกายเกิดผื่นคัน มีตุ่มนูนขนาดเล็ก หรือตุ่มน้ำใส ๆ ทั่วร่างกาย มักจะเป็นอยู่ประมาณ 5-7 วัน การรับประทานยาต้านไวรัสอาจช่วยให้ตุ่มหายได้ไวขึ้นแต่ไม่ช่วยลดการเกิดตุ่มใหม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่ม ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างได้ รับประทานยาลดไข้ สามารถทานอาหารได้ทุกชนิด  ควรอยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทดี

    ปกติแล้วโรคควรจะหายได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์ ซึ่งควรกินยาตามที่แพทย์สั่งให้ครบ และสังเกตอาการเรื่องตุ่มต่อไป หากตุ่มยังแดงมากขึ้น มีอาการอักเสบ ปวด บวมแดงร้อนร่วมด้วย อาจมีการติดเชื้อซ้ำซ้อนที่ตุ่มแผล ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม