• อีสุกอีใส ผ่านมาเดือนกว่าๆ ยังติดต่อคนอื่นได้ไหม

  •  ......
    สมาชิก
    อีสุกอีใสถ้าผ่านมาเดือนกว่าๆนี้เชื้อหายหรือยังครับ แล้วสามารถติดต่อกับคนอื่นได้ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Fir St,

                         การติดโรคอีสุกอีใสนั้น เกิดจากการสัมผัสกับเชื้อไวรัสโดยตรงจากตุ่มหรือแผลของผู้ที่กำลังเป็นโรคอยู่ หรือสัมผัสผ่านสิ่งของต่างๆ ที่ใช้ร่วมกัน เช่น ผ้าเช็ดตัว ที่นอน จามชามแก้วน้ำ เป็นต้น หรือได้รับเชื้อจากการหายใจเอาเชื้อที่แพร่กระจายอยู่ในอากาศ ที่มาจากการไอ หรือจามของผู้ที่มีเชื้อ

                        ซึ่งระยะเวลาที่ผุ้ป่วยจะแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่น คือ 1-2 วันก่อนผื่นขึ้น จนกระทั่งผื่นตกสะเก็ดทั้งหมด ซึ่งคือเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ ดังนั้น หากเป็นอีสุกอีใสแล้วอาการได้หายไปแล้ว เป็นเวลาเดือนกว่าแล้ว ก็จะไม่ได้แพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นแล้วค่ะ