• คนที่ทำงานเป็นอีสุกอีใส แตกสะเก็ด จะติดต่อไหม

  •  Pechsiri Sudmee
    สมาชิก
    คนที่ทำงานเป็นอีสุกอีใสแต่เหลือแค่สะกิด อยากทราบว่าจะติดได้ไหมคะ แล้วเราสามารถซื้อยาต้านอีสุกอีใสมาทานได้ไหมคะ ผลจะออกมาดีกว่าไม่กินไหมคะ

    สวัสดีครับคุณ Pechsiri

    โรคอีสุกอีใส Chicken pox แพร่กระจายได้สองวิธี คือ 1 ทางอากาศ เป็นละอองแบบ Airborn  ไม่ต้องจามใส่ก็ติดได้ครับ 2 ติดกันโดยโดนสารคัดหลั่งจากตุ่มหนอง น้ำใส ที่แตกแล้วปลิวออกไป สัมผัสโดนแผลหรือหายใจ  ถ้าคนที่ทำงานด้วยเป็นสะเก็ดแล้วแสดงว่า น่าจะอยู่ระยะฟื้นตัวปลอดจาก Viremia แล้ว  น่าจะปลอดภัยครับ ปกติแพทย์จะให้หยุดทำงานประมาณ 7-10 วันครับ

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม เรื่อง อีสุกอีใส ได้ที่นี่