• เป็นอีสุกอีใส ยังมีไข้สูงหนาวสั่น ควรทำอย่างไร

  •  Asra J.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เป็นอีสุกอีใสมา 5 วันแล้วคะ มีไข้ค่อนข้างสูงตลอดทั้ง 5 วันเลย ทานอาหารได้ เม็ดขึ้นเยอะมาก แต่ที่ ขาแขน เท้า เพิ่งทยอยขึ้น มีบางเม็ดบนใบหน้ามีเชื้อหนอง อายุ 30 ขึ้น ไปพบแพทย์มาเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (2 วันที่แล้ว) แพทย์ให้ยาพื้นฐาน พารา แก้แพ้แก้คัน เกลือแร่ ควรกลับไปพบแพทย์อีกไหมคะ กังวลว่าจะมีอาการแทรกซ้อน แต่หายใจได้ปกติ ปวดหัวและหนาวเวลามีไข้
    Asra J.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Asra J.

    อีสุกอีใสเป็นโรคติดต่อทางผิวหนังจากเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้ร่างกายเกิดผื่นคัน มีตุ่มนูนขนาดเล็ก หรือตุ่มน้ำใส ๆ ทั่วร่างกาย มักจะเป็นอยู่ประมาณ 5-7 วัน การรับประทานยาต้านไวรัสอาจช่วยให้ตุ่มหายได้ไวขึ้นแต่ไม่ช่วยลดการเกิดตุ่มใหม่

    ในคนปกติที่ไม่ได้มีโรคความบกพร่องทางภูมิคุ้มกัน โรคอีสุกอีใสมักหายได้เอง ไม่จำเป็นต้องได้ยาต้านไวรัส เพียงแค่รักษาตามอาการเช่นรับประทานยาพาราลดไข้ ยาแก้แพ้แก้คัน และจิบน้ำเกลือแร่เพิ่ม กรณีกินได้น้อยลง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่ม ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างได้ รับประทานยาลดไข้ สามารถทานอาหารได้ทุกชนิด ควรอยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทดี ไม่ร้อนหรืออับชื้นเพราะจะกระตุ้นให้ผื่นระคายเคืองมากขึ้นได้

    หากเริ่มมีไข้สูงมาก หนาวสั่น อาจกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นเพิ่มเติม ภาวะแทรกซ้อนของโรคอีสุกอีใสเช่น การติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังและเนื้อเยื่อ ปอดติดเชื้อ โรคสมองอักเสบ อาจทำให้มีไข้สูงได้ แต่เป็นภาวะที่เจอได้ไม่บ่อยค่ะ

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%AD%E0%B8%B5%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%81%E0%B8%AD%E0%B8%B5%E0%B9%83%E0%B8%AA