• เคยฉีดวัคซีนอีสุกอีใสตอนเด็ก 1 เข็ม ตอนนี้อายุ 22 ต้องฉีดกระตุ้นกี่เข็ม

  •  Tachapon Tae
    สมาชิก

    เคยฉีดวัคซีนอีสุกอีใสตอนเด็ก 1เข็ม ตอนนี้อายุ22 ต้องกระตุ้นกี่เข็มครับ

    Tachapon Tae  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tachapon Tae

    สำหรับวัคซีนป้องกันโรคอีสุกอีใสนั้น ในผู้ที่มีอายุ 13 ปีขึ้นไปและไม่เคยฉีดวัคซีนนี้มาก่อน ควรได้รับการฉีดวัคซีนจำนวน 2 เข็ม ซึ่งจะฉีดวัคซีนเข็มแรกและเข็มที่ 2 ห่างกันอย่างน้อย 1 เดือน

    ดังนั้นหากเคยได้รับมาแค่ 1 เข็ม น่าจะยังฉีดไม่ครบ ควรไปกระตุ้นหรือเริ่มฉีดใหม่ทั้งหมด แนะนำปรึกษาแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านอีกครั้ง

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%84%E0%B8%8B%E0%B8%B5%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%B5%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%81%E0%B8%AD%E0%B8%B5%E0%B9%83%E0%B8%AA