• รักษารอยดำจากอีสุกอีใสอย่างไร

  •  Pompam Nadaphan
    สมาชิก

    พอดีเป็นอีสุกอีใส อาทิตย์1แล้ว ส่วนมากเป็นที่หน้า รอยแผลจากอีสุกอีใส นานไหมค่ะหายต้องใช้ครีม หรือดูแลตัวเองอย่างไร จากแผลดำที่ตกสะเก็ด

    Pompam Nadaphan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pompam Nadaphan

    อีสุกอีใส  เป็นโรคติดต่อทางผิวหนังจากเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้ร่างกายเกิดผื่นคัน มีตุ่มนูนขนาดเล็ก หรือตุ่มน้ำใส ๆ ทั่วร่างกาย มักจะเป็นอยู่ประมาณ 5-7 วัน

    การเกิดตุ่มในโรคอีสุกอีใสนั้น ไม่มียาชนิดใดในทางการแพทย์ปัจจุบันที่จะหยุดไม่ให้ตุ่มขึ้นหรือกระตุ้นให้ตุ่มขึ้นมากหรือน้อยได้ พอตุ่มขึ้นมาจนหมดแล้ว ก็จะค่อยๆยุบไป ในบางกรณีตุ่มอาจทิ้งรอยดำหลังการอักเสบเอาไว้ ซึ่งจะค่อยๆจางไปได้เอง ไม่จำเป็นต้องใช้ยาใดๆไปทา ส่วนจะจางไปเร็วช้าแค่ไหนขึ้นกับบุคคล หากผิวแห้งเป็นขุยและคันสามารถใช้ครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้นทาบ่อยๆได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่ม ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างได้  สามารถทานอาหารได้ทุกชนิด ควรอยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทดี ไม่ร้อนหรืออับชื้นเพราะจะกระตุ้นให้ผื่นระคายเคืองมากขึ้นได้