• เป็นอีสุกอีใส ควรกินยากระตุ้นให้ตุ่มขึ้นมาให้หมดเพื่อขับพิษหรือไม่

  •  noo_jeab
    สมาชิก
    ตอนนี้เป็นอีสุกอีใสมา4วันแล้ว ตุ้มขึ้นไม่ค่อยเยอะมากจะมีตุ้มบริเวณหัวและหน้าเป็นส่วนใหญ่ ตามตัวและขาขึ้นน้อย ตอนนี้ทานยาหมอให้ Acyclovir มาทาน คุณแม่ให้ทานยาเขียวเพื่อให้ตุ้มขึ้นเยอะๆ จำเป็นมั้ยคะว่าตุ้มเยอะยิ่งดีจะได้ขับพิษออกมา ที่ตุ้มไม่ค่อยเยอะเกี่ยวกับเราทานน้ำเย็นกับนอนห้องแอร์หรือเปล่าคะ
    noo_jeab  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ noo_jeab

    อีสุกอีใส (Chickenpox) เป็นโรคติดต่อทางผิวหนังจากเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้ร่างกายเกิดผื่นคัน มีตุ่มนูนขนาดเล็ก หรือตุ่มน้ำใส ๆ ทั่วร่างกาย มักจะเป็นอยู่ประมาณ 5-7 วัน การรับประทานยาต้านไวรัสอาจช่วยให้ตุ่มหายได้ไวขึ้นแต่ไม่ช่วยลดการเกิดตุ่มใหม่

    การเกิดตุ่มในโรคอีสุกอีใสนั้น ไม่มียาชนิดใดในทางการแพทย์ปัจจุบันที่จะหยุดไม่ให้ตุ่มขึ้นหรือกระตุ้นให้ตุ่มขึ้นมากหรือน้อยได้ คือจะเป็นมากน้อยแค่ไหนนั้นขึ้นกับตัวโรคของแต่ละบุคคลค่ะ ไม่จำเป็นว่าขึ้นผื่นมากจะดี ขึ้นผื่นน้อยจะแย่ พอถึงจุดที่โรคกำลังจะหาย ตุ่มที่ขึ้นมาทั้งหมดจะค่อยๆยุบไปเอง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่ม ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างได้ รับประทานยาลดไข้ สามารถทานอาหารได้ทุกชนิด น้ำเย็นก็ดื่มได้ ควรอยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทดี ไม่ร้อนหรืออับชื้นเพราะจะกระตุ้นให้ผื่นระคายเคืองมากขึ้นได้ เพราะฉะนั้นอยู่ในห้องแอร์ได้ตามปกติค่ะ