• เป็นอีสุกอีใสได้ 6วัน ตุ่มขุ่นมากแต่ไม่แตก เมื่อไหร่แผลจะตกสะเก็ด

  •  บี บี
    สมาชิก
    คุณหมอคะ ตอนนี้กำลังเป็นอีสุกอีใสได้ประมาณ6วันแล้วตุ่มขุ่นมากแต่ไม่แตก แต่ตุ่มฝ่อลง ยังไม่ตกสะเก็ด อยากถามว่าเมื่อไหร่แผลจะตกสะเก็ดคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ บี บี,

                      อาการของโรคอีสุกอีใส คือ มีไข้ ปวดศีรษะ เจ็บคอ อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร โดยจะเป็น 1-2 วัน หลังจากนั้นไข้จะลง จากนั้นจะเกิดผื่นเป็นตุ่มนูนแดงเล็กๆ มักมีอาการคัน โดยจะเริ่มที่ใบหน้าและลำตัวก่อนจะลามไปที่แขน ขา  ภายในไม่กี่ชั่วโมงต่อมาผื่นแดงเหล่านี้จะเริ่มกลายเป็นตุ่มพองที่มีน้ำใส ๆ และกลายเป็นน้ำขุ่น เป็นอยู่ประมาณ 3-6 วัน ก่อนจะเกิดการตกสะเก็ดในเวลาต่อมา และสะเก็ดก็จะค่อยๆ ลอกจางหายไปภายในระยะเวลา 2-3 สัปดาห์ โดยไม่กลายเป็นแผลเป็น หากไม่มีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน

                        ดังนั้นหากลักษณะของอาการและตุ่มที่เป็นอยู่ มีลักษณะดังกล่าวข้างต้น ก็น่าจะเป็นอีสุกอีใสค่ะ แต่หากตุ่มไม่แตกและตกสะเก็ดภายใน 1 สัปดาห์ รวมถึงไม่ได้มีลักษณะอาการดังที่กล่าวไป อาจไม่ใช่โรคอีสุกอีใสก็ได้ เช่น อาจเป็นผื่นที่เกิดจากการแพ้ ระคายเคือง หรือเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย เป็นต้น ดังนั้น หากผื่นไม่ตกสะเก็ดและหายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใดค่ะ

                      ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปแกะ เกาหรือบีบตุ่มดังกล่าวค่ะ รวมถึงระวังป้องกันการติดเชื้อไปสู่ผู้อื่นก่อนด้วย เช่น ไม่ควรใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกัน ไม่ทานอาหารโดยใช้จานชามช้อนส้อมเดียวกัน และควรนอนแยกห้องกัน เป็นต้น