• อายุ 22 ปี เป็นอีสุกอีใส เริ่มจะหายแล้ว มีคนบอกห้ามโดนฝน เกี่ยวกันไหม

  •  Lavinas'z Nas
    สมาชิก
    สวัดดีค่ะ พอดีป่วยเป็นอีสุกอีใสตอนอายุ22ค่ะตอนนี้เริ่มจะหายดีแล้วใช้เวลาประมาน3สัปดาห์ค่ะแต่คนรอบตัวหรือผู้ใหญ่บอกว่าแผลถ้ายังไม่แห้งดีห้ามโดนฝนอ่าค่ะ อยากทราบว่าอันนี้เกี่ยวหรือป่าวค่ะหรือมีผลอะไรไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Lavinas'z Nas,

                           ในเด็กเล็ก หากเป็นอีสุกอีใส ส่วนใหญ่มักมีไม่อาการรุนแรงและไม่ค่อยเกิดภาวะแทรกซ้อน แต่ในวัยรุ่น ผู้ใหญ่ และผู้ที่มีภูมิต้านมานโรคต่ำ อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ เช่น ตุ่มน้ำใสติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนจนเป็นตุ่มหนองหรือกลายเป็นฝี เป็นปอดบวม เยื่อหุ้มสมองอักเสบ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ สมองอักเสบ ซึ่งอาจรุนแรงจนเสียชีวิตได้

                           ดังนั้น หากได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์แล้วว่าเป็นอีสุกอีใส และยังไม่หายสนิท คือตุ่มยังไม่ตกสะเก็ดแห้งทุกตุ่ม ก็ยังอาจมีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ ดังนั้น ก็ควรต้องเฝ้าระวังอาการต่างๆ ไปก่อน และการที่ห้ามโดนฝน อาจเพราะหากตุ่มแผลของอีสุกอีใสโดนน้ำฝนซึ่งไม่สะอาด อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้ หรือหากเกิดการติดเชื้อเป็นไข้หวัดจากการโดนฝน ก็อาจเสี่ยงต่อการเกิดปอดบวมได้มากขึ้น เป็นต้น ดังนั้น ในช่วงนี้ ก็ควรระมัดระวัง ไม่ไปแกะ เกาผื่น หลังการอาบน้ำก็ควรซับให้แห้ง ไม่ใช้ใยหรือหินขัดตัว รักษาร่างกายให้แข็งแรง ไม่โดนลมเย็น ไม่ดื่มน้ำเย็น ทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เป็นต้น หากมีอาการผิดปกติเกิดขึ้น เช่น กลับมามีไข้ มีไอมาก หอบเหนื่อย ผื่นกลายเป็นหนอง เป็นต้น ก็ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ