• ลูก 2 ขวบ 9 วัน เป็นอีสุกอีใส ตอนนี้ยังมีเม็ดๆขึ้นตามตัวอยู่ตลอด กินไม่ค่อยได้ อันตรายไหม

  •  ป๋อง แป้ง
    สมาชิก
    ลูกเริ่มเป็นตอนบ่าย3 ของวันอังคารค่ะ มีไข้ต่ำๆ ซึมๆ ก็รีบพาลูกไปหาหมอเลยตอน4โมงเย็น หมอดูคอ บอกว่า คออักเสบรุนแรงมากนะ คล้ายมือเท้าปาก ให้สังเกตอาการ หมอให้ยาฆ่าเชื้อ ยาลดไข้ ภูมิแพ้ แก้ไอมาค่ะ ก็ให้ลูกกินทันที พอวันพุธ ตอนสายๆ เริ่มขึ้นตุ่มตามตัว ไม่มีที่มือและเท้านะคะ จะขึ้นตามแขน ขา ส่องไฟดู ตรงลิ้นก็เป็นค่ะ แล้วก็เริ่มไม่กินอะไรเลย ป้อนอะไรก็ไม่ยอมกิน กินแค่น้ำ น้ำก็กินน้อยมากๆค่ะ ซื้อไอศกรีม ของกินเย็นๆที่ชอบให้ก็ไม่เอา เลยรีบพาไปหาหมอซ้ำ ตอนช่วง4ทุ่ม หมอให้ยาชามาทาในปาก ไข้้เริ่มลด สังเกตว่า ตรวเม็ดๆตามตัว เริ่มมีหัว บางเม็ดก็แตกแล้วค่ะ แต่ยังมีเม็ดใหม่ๆเล็กๆ ขึ้นอีกเพียบเลย พรุ่งนี้วันศุกร์เช้า หมอนัดเจาะเลือดแล้วค่ะ กลัวจังเลยค่ะ ว่าลูกจะเป็นอันตราย นานไหมคะถึงจะหาย ลูกเป็นเด็กร่าเริง กินเก่ง แต่กลายมาเป็น กินอะไรก็อ้วก ไม่ยอมกิน แม่เครียดมากค่ะ
    ป๋อง แป้ง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ป๋อง แป้ง

    อาการมีไข้ต่ำๆซึมๆ ตรวจพบคออักเสบ มีตุ่มขึ้นตามตัวดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น อีสุกอีใสดังที่สงสัย หรือการติดเชื้อไวรัสที่ไม่จำเพาะเจาะจงในเด็กที่เรียกว่ากลุ่มไข้ออกผื่น ซึ่งอาจรวมไปถึงหัด หัดเยอรมันได้กรณีไม่ได้รับวัคซีนตามวัย หรือโรคมือเท้าปากดังที่แพทย์วินิจฉัยตอนแรก แต่หากผ่านมาหลายวันแล้ว ก็ควรมีตุ่มน้ำใสขึ้นที่มือและเท้าชัดเจน

    อีสุกอีใส เป็นโรคติดต่อทางผิวหนังจากเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้ร่างกายเกิดผื่นคัน มีตุ่มนูนขนาดเล็ก หรือตุ่มน้ำใส ๆ ทั่วร่างกาย มักจะเป็นอยู่ประมาณ 5-7 วัน เมื่อเกิดได้เด็กเล็กจะมีอันตรายได้น้อยกว่าผู้ใหญ่ ส่วนใหญ่จะค่อยๆฟื้นตัวเองได้ เมื่อตุ่มขึ้นมาจนหมดแล้วค่อยๆแตกออกและยุบไป

    ดังนั้นในช่วงนี้ที่ยังมีตุ่มตามตัวและในช่องปากอยู่ แนะนำการไม่ไปแกะเกาตุ่ม ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างได้ รับประทานยาลดไข้ เช็ดตัวลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง สามารถทานอาหารได้ทุกชนิด อาจป้อนเป็นอาหารเย็นๆหวานๆเช่นไอศครีมก่อนได้ ส่วนใหญ่อีสุกอีใส หรือไข้ออกผื่นชนิดต่างๆในเด็กมักจะไม่รุนแรง และมักหายได้เอง การรักษาคือการรักษาแบบประคับประคองดังที่กล่าวไป ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อเจาะเลือดตามนัดดูว่าไม่ได้มีการติดเชื้อรุนแรงในร่างกาย และสังเกตอาการของบุตร หากไข้สูง กินยาลดไข้เช็ดตัวแล้วไม่ลง ซึมลงมาก ไม่กิน ให้รีบพากลับไปพบแพทย์เพื่อประเมินภาวะขาดน้ำ และข้อบ่งชี้ในการให้สารน้ำในรพ.ต่อไป